VỊ THUỐC QUÝ GIÚP NGĂN NGỪA CƠN CO GIẬT ĐỘNG TỪ CÂU ĐẰNG

Câu đằng đã trở thành một vị thảo dược không thể thiếu trong những bài thuốc Đông y để điều trị bệnh co giật, động kinh hay chứng kinh phong.

Câu đằng – ngăn chặn cơn co giật, động kinh xuất hiện

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu hiện đại đã làm sáng tỏ về công dụng tuyệt vời và khó thay thế của Câu đằng trong điều trị bệnh động kinh. Không chỉ giúp an thần, trấn tĩnh, giảm kích thích thần kinh, loài thảo dược truyền thống đặc biệt này còn có vai trò như một tiền chất dinh dưỡng giúp bảo vệ tế bào thần kinh rất hiệu quả.

Câu đằng giúp giảm tần suất, mức độ cơn động kinh 

Bằng chứng khoa học cho thấy, cơ chế khiến cơn động kinh khởi phát có thể bắt nguồn từ quá trình viêm, stress oxy hóa làm tổn hại đến các tế bào thần kinh, dẫn đến sự thay đổi nồng độ các ion ở bên trong và bên ngoài màng tế bào, đặc biệt là ở những người bị khiếm khuyết các kênh vận chuyển ion Na, K, Ca…

Bên cạnh đó, sự mất cân bằng giữa cách chất dẫn truyền thần kinh, điển hình là tình trạng sụt giảm nồng độ Gama aminobutyric acid (GABA – chất làm ức chế) trong khi Glutamat (chất gây kích thích thần kinh) tăng cao, điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nồng độ các ion ngoại bào và gây ra các cơn co giật.

Câu đằng phòng ngừa và điều trị bệnh động kinh hiệu quả

Kết quả nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện ra Rhynchophylline (RP), hoạt chất sinh học chính trong Câu đằng ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm kích thích thần kinh.

Hoạt chất này còn có vai trò thúc đẩy làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong não bộ, điều chỉnh cân bằng nồng độ các ion nội bào. Nhờ vậy, tần suất và mức độ cơn động kinh giảm đi đáng kể, người bệnh cũng bớt mệt mỏi, buồn ngủ sau co giật.

Câu đằng phòng ngừa di chứng động kinh qua cơ chế giảm viêm, stress oxy hóa

Stress oxy hóa được coi là tác nhân chính gây khởi phát các phản ứng viêm trong não bộ, khiến tế bào thần kinh dễ bị kích thích, làm tăng cả tần số và thời gian co giật, đặc biệt xuất hiện ở người từng bị chấn thương não, đột quỵ hoặc có gen di truyền liên quan đến động kinh.

Nghiên cứu năm 2013 các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Trung Quốc đã chỉ ra rằng, hoạt chất RP trong Câu đằng có khả năng giảm viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, dọn dẹp gốc tự do thông qua sự ức chế sản xuất cytokin, một trung gian hòa giải quan trọng trong các phản ứng miễn dịch, giảm tình trạng nhiễm độc và ức chế quá trình chết đi của tế bào thần kinh, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau những cơn co giật.

Chính vì những công dụng ưu việt đó mà Câu đằng trở thành sự lựa chọn của nhiều người bệnh đông kinh trong điều trị bệnh. Thay vì uống thuốc Tây y dễ có nhiều tác dung phụ, thì những vị thuốc Đông y như Câu đằng đang mở ra hi vọng mới về một phương pháp chuyên biệt dành cho bệnh nhân động kinh.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x