VÌ SAO NGƯỜI BỊ ĐỘNG KINH THƯỜNG RỐI LOẠN CẢM XÚC

Người bệnh động kinh rất hay bị rối loạn cảm xúc, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tói chất lượng cuộc sống thường ngày của họ.

Rối loạn cảm xúc ở là gì?

Rối loạn cảm xúc ở bệnh nhân động kinh là một dạng rối loạn tâm thần. Chứng bệnh này được chia thành 3 dạng chính gồm:

– Hưng cảm: Xảy ra khi hệ thần kinh bị kích thích quá mức khiến người bệnh luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, bốc đồng, mất tập trung, khả năng phán đoán kém và hay có những quyết định liều lĩnh.

– Trầm cảm: Người bệnh thường cảm thấy buồn chán, lo âu, khó chịu trong người, mất hứng thú và bất mãn với mọi thứ. Họ tự cô lập bản thân hoặc nghĩ mình bị bỏ rơi, xa lánh, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực như tuyệt vọng, nghĩ tới cái chết hay có ý định tự tử.

– Rối loạn lưỡng cực: người bệnh có sự đan xen giữa biểu hiện của trầm cảm và hưng cảm. Họ có thể ngay lập tức thay đổi cảm xúc từ vui vẻ, hào hứng thành chán nản, buồn rầu mà chẳng có lý do.

Rối loạn cảm xúc là tình trạng thường gặp ở người bệnh động kinh

Tại sao người bệnh động kinh hay mắc kèm chứng rối loạn cảm xúc?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cảm xúc ở người bệnh động kinh nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì phổ biến nhất là do:

– Cơn co giật trong bệnh động kinh xảy ra thường xuyên, gây tổn thương một phần não bộ, ảnh hưởng đến vùng cảm xúc, hành vi của người bệnh.

– Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, nhất là phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể khiến cơn co giật tăng lên, kèm theo đó là tình trạng rối loạn cảm xúc, đặc biệt là trầm cảm.

– Một số thuốc chống động kinh như phenolbarbital, levetiracetam,… có thể ảnh hưởng đến trung tâm điều khiển tâm trạng và làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm, rối loạn cảm xúc ở người bệnh

Người bệnh động kinh thường đi kèm với nhiều bệnh lý tâm thần khác

Ảnh hưởng của rối loạn cảm xúc tới cuộc sống người bệnh động kinh

Rối loạn cảm xúc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, cuộc sống, công việc hàng ngày của người bệnh động kinh, cụ thể như sau:

– Người bệnh cư xử hung hãn với những người xung quanh, thường hay gây gổ, đánh nhau và có những hành vi tiêu cực, không tuân theo các quy định, quy tắc của xã hội.

– Khó có thể hòa nhập với xã hội, dễ bị bạn bè, đồng nghiệp cô lập, xa lánh.

– Không nhận thấy giá trị của bản thân, luôn nghĩ mình vô dụng, bất tài và dễ tuyệt vọng.

– Tự gây hại cho bản thân, hay nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có hành vi tự tử.

– Khó tập trung, ghi nhớ kém, khiến chất lượng công việc giảm sút.

– Xuất hiện các triệu chứng đau đầu, rối loạn tiêu hóa, chán ăn hoặc ăn quá nhiều.

Cách giúp người bệnh động kinh vượt qua chứng rối loạn cảm xúc

Một số biện pháp nhằm giáo dục và hướng dẫn người bệnh để vượt qua những rối loạn cảm xúc, cụ thể bao gồm:

– Giáo dục nhận thức hành vi: Giải thích để người bệnh hiểu rõ về những hành vi, suy nghĩ tiêu cực và sớm nhận biết các dấu hiệu của rối loạn cảm xúc để chủ động có biện pháp khắc phục.

– Giải quyết xung đột gia đình: Những mâu thuẫn, xung đột giữa các thành viên trong gia đình có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc của người bệnh động kinh, bởi vậy cần sớm được giải quyết.

– Tăng tương tác xã hội: Hỗ trợ người bệnh cải thiện các mối quan hệ với những người xung quanh và hướng dẫn họ cách quản lý cảm xúc, hành vi của mình.

– Chia sẻ, động viên tinh thần và có thái độ nhẹ nhàng, mềm mỏng, kiên nhẫn với những cảm xúc của người bệnh.

Sử dụng các vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý, người bệnh có thể sử dụng các vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên có tác dụng trấn an tâm thần, làm dịu những kích thích quá mức, nhờ đó giảm tần số, mức độ cơn co giật, động kinh, đồng thời giúp người bệnh kiểm soát cảm xúc, hành vi rất tốt.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x