TƯ VẤN VỀ VIỆC CHỌN THUỐC TÂY ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH HIỆN NAY

Tùy vào từng triệu chứng động kinh để có sự lựa chọn thuốc điều trị bệnh động kinh cho phù hợp nhưng không phải ai cũng biết nguyên tắc này.

Các loại thuốc tây y điều trị bệnh động kinh thường dùng

– Natri valproat thường được khuyên dùng điều trị khởi đầu cho phần lớn các dạng động kinh toàn thể. Thuốc có tác dụng đồng thời trên các loại động kinh cơn vắng ý thức, giật cơ và cơn co cứng co giật.

– Ethosuximid được chỉ định chỉ cho cơn vắng ý thức.

– Phenytoin và carbamazepine lựa chọn đầu tiên cho cơn co cứng co giật, cơn cục bộ kể cả cơn toàn thể hóa thứ phát.

– Cơn trương lực, cơn mất trương lực và động kinh cơn vắng không điển hình: Để điều trị cơn trương lực thường dùng phenobarbitalhoặc phenytoin; để điều trị cơn mất trương lực thường dùng valproat hoặc clonazepam, với động kinh cơn vắng không điển hình thường dùng clonazepam.

Động kinh rung giật cơ: Valproat có tác dụng tốt với động kinh rung giật cơ thiếu niên. Tuy nhiên, do hay bị tái phát nên thường phải dùng thuốc suốt đời.

– Các thuốc chống động kinh mới không nên dùng ngay (ngoài những chỉ định rất đặc biệt) khi mới bắt đầu điều trị, do giá thành cao và còn ít kinh nghiệm sử dụng.

Nên tham khảo kỹ về các loại thuốc tây y điều trị bệnh động kinh

Lời khuyên cho người bệnh khi sử dụng thuốc điều trị động kinh

– Khi bắt đầu dùng thuốc, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, uống đúng liều và đúng thời gian quy định, cần kiên trì điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Cần xây dựng thói quen uống thuốc để tránh việc bỏ liều. Trong trường hợp lỡ quên mất một liều, bạn nên uống ngay lúc nhớ ra, không được tăng gấp đôi liều hoặc dùng liều lỡ nếu nó gần với liều kế tiếp.

Bệnh nhân động kinh nên có lịch nhắc uống thuốc đều đặn

– Chú ý đến tần suất cơn để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc cũng như các tác dụng phụ gặp phải. Căn cứ vào đó, bác sĩ có thể đổi, ngừng thuốc hoặc giảm liều nếu tình trạng của bạn tốt hơn.

– Khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai bị động kinh, cần trao đổi với bác sĩ để cân nhắc nguy cơ và lợi ích của các thuốc đang dùng cho cả mẹ và thai nhi. Trong suốt thai kỳ, phải theo dõi cẩn thận để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

– Một số thuốc điều trị động kinh làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng hormon. Thường các bác sĩ khuyên tăng liều thuốc tránh thai hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

Để nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc tây y điều trị động kinh đến với sức khỏe, người bệnh động kinh, trẻ nhỏ hội chứng West nên tham khảo các phương thuốc điều trị bệnh động kinh từ thảo dược có tác dụng ổn định hoạt động điện não bộ, giúp giảm tần số, mức độ, thời gian xuất hiện cơn động kinh hiệu quả.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x