THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L5-S1 LÀ GÌ ?

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt thắt lưng thứ 5 thuộc phần xương cùng thứ nhất. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức, mệt mỏi, nếu không điều trị sớm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.


Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là gì?

– L5 là kí hiệu đốt sống thắt lưng thứ 5
– S1 là kí hiệu phần xương cùng thứ nhất
– L5-S1 là đoạn xương thấp nhất hay còn gọi là đoạn cuối cùng của cột sống

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1

– Đoạn L5-S1 đây được coi là điểm tựa để cột sống thực hiện các động tác di chuyển như cúi, nghiêng, ưỡn người…nên thoát vị đĩa đệm đoạn L5-S1 là bệnh phổ biến hơn cả.

– Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1 thường là do tai nạn, chấn thương, làm việc vất vả thường xuyên khuân vác vật nặng…

 Bên cạnh đó các bệnh lý như gai cột sống, gù, vẹo cột sống…cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1

– Người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau âm ỉ hay dữ dội tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tuy nhiên nhìn chung bệnh nhân sẽ luôn trong tình trạng đau nhức, khó chịu gây tâm lý chán nản, mệt mỏi ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, sức khỏe, khả năng đi lại…

 Tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn vận động mạnh, cơn đau kéo dài không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, bại liệt.

 Biện pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1

– Khi có các dấu hiệu đau nhức, phần lớn người bệnh sẽ nghĩ ngay đến thuốc giảm đau. Mặc dù thuốc giảm đau có tác dụng nhanh chóng giúp bạn thoải mái hơn nhưng không biết cách sử dụng thuốc sao cho đúng, phụ thuộc vào thuốc giảm đau nhiều có thể gây ra phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó dùng thuốc giảm đau không hề có tác dụng trị bệnh triệt để vì vậy người bệnh nên tham khảo các biện pháp khác.

– Ngoài phương pháp tây y, người bệnh có thể tham khảo thêm các bài thuốc nam được bào chế từ thảo dược tự nhiên. Mặc dù hiệu quả không nhanh chóng như tây y nhưng mang lại tác dụng về lâu về dài, giúp điều trị bệnh được triệt để đặc biệt không gây tác dụng phụ.

Tuấn Anh t/h
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x