TAI NẠN VỚI BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH CÓ THỂ DIỄN RA BẤT CỨ LÚC NÀO

Bệnh động kinh sẽ vô cùng nguy hiểm khi bệnh nhân lên cơn động kinh lúc đang lái xe, lao động trên cao, đặc biệt tại ao hồ, sông suối…

Không nên để người bệnh động kinh tắm ao, hồ

Có không ít tai nạn thương tâm khi người bệnh động kinh đi chơi hoặc tắm ở khu vực ao hồ, sông suối mà không có người đi cùng. Người mắc bệnh động kinh khi bơi, tốt nhất nên cho bệnh nhân mặc áo phao và nên có một người đồng hành bên cạnh – người có thể giúp đỡ khi bệnh nhân lên cơn co giật.

Nếu không may bệnh nhân lên cơn co giật khi đang bơi, người hỗ trợ nên đỡ đầu bệnh nhân lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng kéo lên bờ và chờ đến hết cơn co giật. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Bệnh nhân chỉ nên bơi ở nơi không có dòng nước xoáy, ví dụ như hồ bơi. Đặc biệt nên nhớ là dù cơn động kinh đã ổn nhưng nguy cơ giật vẫn còn và bất cứ khi nào bạn chơi các môn thể thao dưới nước đều tiềm ẩn nguy cơ co giật dẫn đến ngạt nước.

Người mắc bệnh động kinh có nguy cơ bị đuối nước rất cao

Phòng ngừa nguy cơ bằng cách kiểm soát bệnh động kinh

Cơn động kinh thường xảy ra cấp tính, đột ngột, tức thời liên quan đến vùng não phát điện bất thường với nhiều biểu hiện khác nhau về vận động, cảm giác, biến đổi ý thức, hành vi, tâm thần, triệu chứng tự động, giác quan…

Bệnh động kinh là tình trạng bị nhiều cơn động kinh, ít nhất là hai cơn. Bệnh là biểu hiện một bệnh lý mãn tính, có thể tiến triển hoặc không, thường có tính định hình, xu hướng chu kỳ và lan tỏa.

Về nguyên nhân gây động kinh, đó là sự bất thường cấu trúc (bẩm sinh, sau chấn thương đầu, tổn thương não chu sinh…), bất thường chuyển hóa gen, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương và viêm não.

Hầu hết các nguyên nhân này đều không phòng ngừa được. Hiện tại, chúng ta hầu như chỉ có thể kiểm soát cơn co giật bằng một số phương pháp chứ không phòng ngừa được bệnh động kinh.

Không nên lái xe nếu có tiền sử mắc bệnh động kinh

Những phương pháp điều trị động kinh hiện nay bao gồm: thuốc động kinh, chế độ ăn keton (ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể), kích thích dây thần kinh phế vị, phẫu thuật động kinh (cắt nguồn sinh động và ngắt liên kết), kích thích não sâu, sử dụng thuốc Đông y trông điều trị động kinh.

Cộng đồng kỳ thị người bệnh động kinh vì cho rằng bệnh này nguy hiểm cho xã hội, thực tế bệnh động kinh rất phổ biến và là một bệnh bình thường như hàng trăm bệnh khác. 

Chính vì thái độ kỳ thị khiến người bệnh tự ti, mặc cảm, khó hòa nhập với cuộc sống. Gia đình càng giấu bệnh khiến người mắc bệnh động kinh có thể gặp nguy cơ bị tai nạn bất kì lúc nào nếu không có người quan tâm.  

Bệnh động kinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, không phân biệt người lớn hay trẻ nhỏ. Thiết nghĩ các bệnh nhân cần được người nhà và xã hội quan tâm hơn nhiều hiện để phòng ngừa mọi rủi ro có thể xảy ra đối với họ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x