SUY GIẢM THỊ LỰC NGHIÊM TRỌNG KHI MẮC CHỨNG ĐỘNG KINH THÙY CHẨM

Động kinh thùy chẩm là một dạng động kinh hiếm gặp nhưng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là gây suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Ảnh hưởng nguy hiểm của động kinh thùy chẩm tới sức khỏe

Não bộ là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể và được chia thành 5 phần với các vai trò khác nhau: thùy trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương, thùy chẩm. Trong đó, thùy chẩm nằm ở gần phía sau của hộp sọ, là trung tâm xử lý hình ảnh chính của não với các nhiệm vụ:

– Điều khiển thị giác.

– Ước lượng khoảng cách, tỉ lệ và kích thước của mọi vật.

– Cảm nhận đường nét, màu sắc và bố cục hình ảnh.

– Phát triển năng khiếu thẩm mỹ trong nghệ thuật hình họa.

Bất cứ tổn thương hay bệnh lý nào liên quan tới thùy chẩm đều gây ảnh hưởng tới thị giác của người bệnh.

Động kinh thùy chẩm ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của bệnh nhân

Động kinh thùy chẩm là một rối loạn thần kinh phát sinh do hoạt động điện quá mức ở thùy chẩm của não bộ. Đây là một dạng bệnh động kinh rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 5 – 10% trong tất cả các dạng động kinh và thường dễ bị nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu. 

Dấu hiệu nhận biết động kinh thùy chẩm

Thùy chẩm có trách nhiệm xử lý những thông tin hình ảnh, vì vậy mọi hoạt động điện bất thường xảy ra trong khu vực này sẽ gây ảnh hưởng tới thị giác với nhiều triệu chứng khác nhau như:

– Xuất hiện ảo giác như nhìn thấy ánh đèn nhấp nháy nhanh, chậm khác nhau hoặc những mẫu hình tròn nhiều màu sắc kéo dài vài giây đến vài phút.

– Thị lực giảm sút nghiêm trọng, thậm chí có thể bị mất thị lực một phần hoặc mù hoàn toàn.

– Đau mắt và có những chuyển động rung giật mắt tự phát, nháy mắt liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Đau đầu dữ dội xảy ra trong hoặc sau một cơn động kinh.

– Trẻ em có thể bị buồn nôn, ói mửa.

– Động kinh thùy chẩm có thể lan sang vùng phía trước gây ra các triệu chứng của động kinh thùy thái dương, động kinh thùy trán hoặc thùy đỉnh.

– Xuất hiện cơn co giật, co cứng toàn thân hoặc cục bộ kéo dài trong khoảng 2 – 3 phút.

Giải pháp điều trị động kinh thùy chẩm

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị động kinh thùy chẩm bao gồm: depakine, carbamazepine, phenitoin… Tuy nhiên, thuốc tây luôn là con dao hai lưỡi, bên cạnh những lợi ích mang lại, nó cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn chẳng hạn như: Rối loạn tiêu hóa, dị ứng, rối loạn cảm xúc, suy giảm trí nhớ…

Ngoài thuốc tây y, các nhà khoa học cũng khuyến khích người bị động kinh thùy chẩm nên sử dụng các vị thuốc nam có trong những bài thuốc Đông y gia truyền vì tính an toàn, hiệu quả, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh, ổn định hoạt động điện não bộ, từ đó giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, giảm mệt mỏi, đau đầu sau cơn.

Mặc dù hiện nay rất khó để chữa khỏi hoàn toàn động kinh thùy chẩm, tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được cơn co giật và cải thiện chức năng thị giác hiệu quả.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x