SỰ TÍCH TƯƠNG TRUYỀN VỀ CÂY THUỐC DÂY ĐAU XƯƠNG

Từ xa xưa, khi chưa có nhiều loại thuốc và nhiều phương pháp chữa bệnh hiện đại như bây giờ thì muôn loài cây cỏ xung quanh đã được con người khám phá, sử dụng để chữa bệnh. Tương truyền trong dân gian, một vị danh y nổi tiếng xứ Trung đã đi ròng rã năm này qua tháng khác, đi khắp mọi nơi để tìm kiếm cây thuốc, bài thuốc chữa bệnh. Một ngày, vị danh y đến ngôi làng nọ, ông thấy, nhà nào nhà nấy, ai ai cũng trồng một bụi cây dây leo, cây lên rất xanh tốt, um tùm. Linh tính và kinh nghiệm mách bảo, vị danh y đã quyết tâm tìm hiểu về tác dụng của loài cây này.

Dây Đau Xương – Vị thuốc dân gian quý chữa bệnh xương khớp hiệu quả

Người dân trong ngôi làng cho biết, hàng ngày, sau một ngày lao động nặng nhọc, người có mỏi mệt rã rời, xương cốt ê ẩm, đau nhức đến đâu đi chăng nữa, thì chỉ cần tối đến, lấy lá và thân leo của loại cây này giã nhỏ, đắp lên là sáng ra thân thể lại khoan khoái, khỏe mạnh như thường. Dân trong làng, ai cũng biết đến tác dụng của loại cây ấy nhưng chẳng ai biết đến tên của nó là gì, và cũng không ai rõ, bài thuốc đắp giảm đau nhức xương ấy có từ đâu.

Tìm được cây thuốc quý, vị danh y vui mừng lắm, ông đặt tên nó là “Khoan Cân Đằng” (được hiểu là giúp xương cốt được thoải mái, khỏe mạnh), cũng từ đây, vị danh y đã mang cây thuốc đi khắp mọi nơi, lưu truyền khắp dân gian để muôn dân biết đến.

Tại Việt Nam, Khoan Cân Đằng được gọi với một cái tên khác gần gũi hơn với dân ta, đó chính là cây Dây Đau Xương, chỉ nghe nhắc đến tên, chúng ta đã biết được tác dụng của nó. Cây mọc hoang nhiều ở vùng núi Tây Bắc, biết đến loại cây này, nhiều người đã lấy giống, mang về trồng ngay vườn nhà để dùng giảm đau nhức xương khớp. Đến nay, khi nền Y Dược phát triển, kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại, Dây Đau Xương đã được khai thác và sử dụng nhiều, bào chế các sản phẩm, thuốc trị bệnh xương khớp rất hiệu quả!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x