SƠ CỨU BỆNH NHÂN ĐANG LÊN CƠN CO GIẬT DO ĐỘNG KINH THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Điều bạn cần biết là không thể làm gì để dừng cơn co giật do cơn động kinh, nhưng bạn có thể sơ cứu để hạn chế nguy hiểm xảy ra đối người bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh động kinh

Khi bắt đầu lên cơn động kinh, một số người sẽ có dấu hiệu báo trước như bị chớp mắt nhiều, nghiến răng hoặc có cảm giác như kiến bò, hoặc hoa mắt, mũi ngửi mùi khét, lưỡi có vị khó chịu, hắt hơi, hồi hộp, hay ngực đau tức, muốn ói, ói hoặc lo lắng, giận dữ, mơ mộng,…

Chuyên gia này cũng khuyến cáo những quan niệm dân gian cho rằng khi gặp người lên cơn động kinh thì nhét tay vào miệng để tránh cắn lưỡi là chưa đúng.

Việc này đôi khi có thể gây ra hậu quả nguy hiểm như tổn thương niêm mạc miệng. Đặc biệt, tuyệt đối không nặn chanh vào miệng người đang lên cơn động kinh bởi họ đang mất ý thức sẽ không nuốt được và sặc vào phổi gây suy hô hấp.

Sơ cứu người lên cơn co giật do bệnh động kinh

Sau đây là những điều nên làm để sơ cứu người co giật do động kinh:

– Giữ tâm trạng bình tĩnh, không nên hoảng loạn, yêu cầu người xung quanh bình tĩnh và lùi ra sau nhằm tạo không gian thoáng cho người bệnh đang lên cơn động kinh.

– Nhẹ nhàng đỡ lưng người đang bị co giật do động kinh nằm xuống một mặt phẳng an toàn như sàn nhà hoặc miếng nệm.  Xoay lưng người đang co giật, để họ nằm nghiêng một bên, hành động này giúp họ dễ thở hơn.

– Nhìn xung quanh xem có vật nào cứng, nhọn, dễ bể, dễ cháy… hay không. Nếu có, cần thu dọn hết những đồ vật này ra xa để phòng ngừa chấn thương cho người đang bị co giật.

– Theo dõi và ghi nhận những gì đang xảy ra ở người đang bị co giật (co giật một bên hay hai bên, tay hay chân hay cả hai, có trợn mắt, gồng người hay không, có bị tiểu ướt quần hay không…) để bạn có thể kể lại với bác sĩ.

–  Xem đồng hồ và tính thời gian cơn co giật (điều này rất quan trọng), nếu cơn co giật quá 5 phút phải gọi cấp cứu.

Nên biết cách sơ cứu chính xác người đang lên cơn co giật do động kinh

Cách chăm sóc phòng ngừa cơn co giật, động kinh tái phát

Chú ý trong việc chăm sóc bệnh nhân động kinh là cần thiết nhưng quan trọng hơn cả là kiểm soát tốt cơn co giật do động kinh. Để làm được điều này, người bệnh động kinh cần uống thuốc thường xuyên, không tự ý bỏ liều hoặc ngưng sử dụng. Ngoài ra trong chế độ ăn uống, sinh hoạt người bệnh động kinh cũng cần hết sức lưu ý.

 Ngoài ra, người bệnh nên tham khảo sử dụng các phương thuốc Đông y điều trị bệnh động kinh chứa các vị thuốc thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh.

Ngoài tính năng an thần, những bài thuốc thảo dược còn kích thích cơ thể sản sinh GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế quan trọng cho não bộ, có thể ngăn chặn những sóng điện não bất thường, phòng tránh co giật động kinh tái phát.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x