RANH GIỚI MONG MANH GIỮA SỐT CAO CO GIẬT VÀ BỆNH ĐỘNG KINH

Nếu không có biện pháp phòng ngừa nào khi cơn co giật tái diễn nhiều lần, hậu quả là trẻ bị di chứng động kinh rất khó kiểm soát

“Ranh giới mong manh” giữa sốt cao co giật và di chứng động kinh

Sốt vốn là phản ứng bình thường của cơ thể giúp trẻ chống lại các tác nhân từ bên ngoài như virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Nhiệt độ cao (>39 độ C) hoặc tốc độ tăng nhiệt quá nhanh đều có thể kích thích não bộ dẫn đến cơn co giật. Số liệu thống kê cho thấy cứ 100 trẻ thì có 4 – 6 trẻ có cơn co giật do sốt cao.

Đa phần trẻ sốt cao co giật nếu chỉ xảy ra một vài lần đều được đánh giá là lành tính và không gây bất cứ hệ lụy nào về sau. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ dù chỉ sốt cao co giật một lần, thì những lần sau trẻ hễ cứ sốt là co giật, thậm chí không sốt cũng co giật, lâu dài có thể dẫn đến động kinh, rất khó kiểm soát.

Tỉ lệ này được thống kê rơi vào khoảng 1 – 2%. Thực sự ranh giới giữa sốt cao co giật – di chứng động kinh rất “mong manh”, và cũng khó tiên lượng bởi tùy vào cơ địa mỗi trẻ, diễn biến bệnh sẽ khác nhau.

Nhiều trẻ được chẩn đoán di chứng động kinh ngay lần thứ 2 sốt cao co giật, hoặc có trẻ bị sốt cao co giật đến 5 – 6 lần, bác sĩ vẫn chẩn đoán là bình thường, cho đến khi cơn co giật tái diễn lần thứ 9  – 10 thì mới phát hiện con bị di chứng động kinh.

Cha mẹ chớ nên chủ quan với những cơn sốt cao co giật ở trẻ

Vì cứ nghĩ rằng sốt cao co giật ở trẻ là lành tính và cũng bởi sau mỗi lần sốt co giật, trẻ vẫn mạnh khỏe, vui vười, không hề hấn gì nên nhiều phụ huynh khá chủ quan, thường chậm trễ đưa con đi khám, chạy chữa, để rồi bệnh nặng mới tìm cách chữa, để lại một bài học đắt giá cho các bậc phụ huynh. 

Kể cả co giật một hay nhiều lần thì não bộ của trẻ cũng bị ảnh hưởng, bởi cơn co giật xảy ra là do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các nơron thần kinh, điều này có thể gây tổn thương các tế bào não, khiến chúng hoạt động bất bình thường.

Động kinh là di chứng thường xảy ra của sốt cao co giật

Một số trẻ có tiền sử sốt cao co giật lớn lên với nhiều khuyết tật về ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng kiểm soát vận động. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng nghiên cứu nhưng một số nhà khoa học tin rằng, hội chứng tăng động giảm chú ý, rối loạn tic… ở trẻ nhỏ có thể liên quan tới sốt cao co giật.

Do đó,cha mẹ nên lưu ý đến những cơn sốt của trẻ, nên tìm cách hạ nhiệt ngay sau khi trẻ lên cơn sốt, hạn chế việc trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật, biến chứng động kinh sau này.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x