NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH TRONG TƯƠNG LAI

Bệnh động kinh có thể điều trị nếu áp dụng đúng phương pháp và phối hợp cùng với thầy thuốc.

Bệnh động kinh có chữa được không?

Nhiều người có quan niệm cho rằng động kinh là bệnh không chữa khỏi, không tiếp cận điều trị dẫn tới bệnh ngày càng nặng hơn. Đặc biệt điều trị không kiên trì, bỏ cuộc giữa chừng.

Động kinh là bệnh mạn tính cần kiên trì điều trị, nhưng sai lầm của nhiều người là điều trị gián đoạn, nhiều bệnh nhân tự tiện tăng, giảm liều, quên uống thuốc hay tự ý đổi thuốc đã làm mất cơ hội khỏi bệnh.

Có nhiều phương pháp điều trị động kinh như uống thuốc chống động kinh, phẫu thuật, thực hiện chế độ ăn kiêng… nhưng quan trojg nhất là cần phát hiện sớm bệnh cũng như tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị.

Tiên lượng của bệnh không phải là xấu nếu điều trị đúng cách thì bệnh động kinh sẽ được kiểm soát, khỏi hoàn toàn sau liệu trình điều trị, chất lượng sống của người bệnh tốt.

Bệnh động kinh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm

Một số biện pháp điều trị bệnh động kinh trong tương lai

Tiếp nhận thần kinh: Họ đang điều tra các thiết bị cấy ghép tương tự như máy tạo nhịp tim giúp ngăn ngừa động kinh. Các thiết bị kích thích mạch tiếp nhận hoặc mạch kín này phân tích các mô hình hoạt động của não để phát hiện các cơn động kinh trước khi chúng xảy ra và áp dụng một cú sốc điện hoặc thuốc để ngăn chặn cơn động kinh.

– Kích thích liên tục của khu vực bắt đầu co giật (kích thích dưới ngưỡng): Kích thích dưới ngưỡng, sự kích thích liên tục của một phần não dưới mức nhận thức về thể chất, dường như cải thiện kết quả của cơn động kinh và chất lượng cuộc sống của một số người mắc phải chúng.

Phương pháp điều trị này có thể hoạt động ở những người bị co giật bắt nguồn từ một phần não không thể loại bỏ vì nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động và lời nói (khu vực hùng hồn). Hoặc nó có thể mang lại lợi ích cho những người bị co giật có những đặc điểm khiến cho cơ hội điều trị thành công với việc kích thích thần kinh tiếp nhận thấp.

– Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu mới, chẳng hạn như cắt đốt bằng laser được hướng dẫn bằng hình ảnh cộng hưởng từ, hứa hẹn sẽ làm giảm các cơn động kinh và có ít rủi ro hơn so với phẫu thuật não mở truyền thống đối với bệnh động kinh.

Trong tương lai hứa hẹn sẽ có nhiều kỹ thuật hiện đại áp dụng điều trị động kinh

– Cắt đốt bằng laser lập thể hoặc xạ trị lập thể: Đối với một số loại động kinh, cắt đốt bằng laser lập thể hoặc xạ trị lập thể có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả khi một quy trình mở có thể quá rủi ro.

Trong các thủ tục này, các bác sĩ trực tiếp xạ trị đến khu vực cụ thể trong não nơi xảy ra co giật để phá hủy mô đó và do đó cố gắng kiểm soát cơn động kinh tốt hơn.

– Thiết bị kích thích thần kinh bên ngoài: Tương tự như kích thích dây thần kinh phế vị, thiết bị này sẽ kích thích các dây thần kinh cụ thể để giảm tần suất động kinh. Tuy nhiên, không giống như kích thích dây thần kinh phế vị, thiết bị này sẽ được sử dụng bên ngoài, do đó không cần thiết phải thực hiện phẫu thuật để cấy ghép thiết bị.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x