NHỮNG ĐIỀU TỐT NHẤT BẠN NÊN LÀM ĐỐI VỚI NGƯỜI LÊN CƠN ĐỘNG KINH

Một số người đã tận mắt chứng kiến người nào đó lên cơn động kinh co giật toàn thân tuy nhiên lại không biết phải làm thế nào để giúp đỡ họ.

Những điều cần làm khi gặp bệnh nhân đang lên cơn động kinh

 Nguyên tắc chính khi gặp người bệnh lên cơn động kinh là phòng tránh tai nạn, chấn thương cho bệnh nhân. Do đó, bạn cần nhớ một số quy tắc sau:

– Nới lỏng cổ áo bệnh nhân, cho bệnh nhân nằm tư thế nghiêng sang bên, nếu có thể hãy chêm gối dưới đầu bệnh nhân.

– Dời những vật nguy hiểm xung quanh bệnh nhân như: bàn ghế, đồ thủy tinh, vật sắc nhọn, nước nóng, …; hoặc di dời bệnh nhân khỏi nơi nguy hiểm để tránh tai nạn

– Không đưa bất cứ gì vào miệng bệnh nhân vì việc này có thể gây thêm chấn thương cho bệnh nhân, gây cản trở hô hấp, gây hít sặc vào phổi.

– Nếu bạn chỉ có một mình thì không cõng, bế bệnh nhân đi xa mà nên cho họ nằm tại nơi an toàn vì thông thường giai đoạn co giật của một cơn độnh kinh chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn

Cung cấp cho bác sĩ thông tin về cơn động kinh của bệnh nhân

Các bác sĩ thường muốn gặp nhân chứng đã chứng kiến cơn động kinh và hỏi rất cặn kẽ chi tiết về những gì đã xảy ra. Điều này giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán, phân loại và quyết định điều trị bệnh động kinh.

Vì thế, điều tốt nhất bạn có thể làm cho bệnh nhân là quan sát và ghi nhớ các đặc điểm, trình tự và thời gian của cơn động kinh ở bệnh nhân mà bạn chứng kiến.

Sau giai đoạn co giật người bệnh có thể chưa lấy lại ý thức một cách hoàn toàn, tốt nhất vẫn nên để bệnh nhân nằm tư thế nghiêng sang bên, không nên để bệnh nhân một mình cho đến khi họ đã thực sự tỉnh táo.

Nên gọi cấp cứu nếu người bệnh co giật quá 5 phút và không hồi tỉnh

Trong trường hợp người bệnh đã được chẩn đoán bị bệnh động kinh với những cơn tương tự trước đó, hiện chỉ có một cơn ngắn, sau cơn không có biến chứng gì thì không cần phải đưa gấp bệnh nhân đến bệnh viện. Tuy nhiên, nếu cơn co giật ở bệnh nhân kéo dài hơn 5 phút, hai cơn liên tiếp nhau và người bệnh không có dấu hiệu hồi phục thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu tránh biến chứng nguy hiểm.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x