NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ QUÊN KHI DÙNG THUỐC TÂY ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH

Đến nay, có đến hơn 20 loại thuốc chống động kinh trên thị trường. Mỗi loại đều có những lợi ích và tác dụng phụ khác nhau.

Dùng thuốc tây y điều trị bệnh động kinh như thế nào?

Một số thuốc chống động kinh thường dùng như carbamazepine, valproate, lamotrigine, oxcarbazepine hoặc phenytoin.

Ngoài ra, một số thuốc động kinh tương đối mới bao gồm tiagabine, gabapentin, topiramate, levetiracetam, và felbamate. Một vài loại thuốc, chẳng hạn như fosphenytoin được phê duyệt chỉ sử dụng trong môi trường bệnh viện…

Đối với hầu hết người bị động kinh, co giật có thể được kiểm soát với chỉ một loại thuốc với liều lượng tối ưu.

Việc kết hợp thuốc thường làm tăng thêm tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, vì vậy bác sĩ thường sử dụng đơn trị liệu hoặc việc sử dụng chỉ một loại thuốc, bất cứ khi nào có thể. Chỉ dùng phối hợp thuốc khi đơn trị liệu không hiệu quả kiểm soát cơn động kinh của bệnh nhân.

Nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng thuốc tây y để điều trị bệnh động kinh

Đề phòng những nguy cơ do thuốc tây y điều trị bệnh động kinh

Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc chống động kinh thường nhẹ như mệt mỏi, chóng mặt hoặc tăng cân. Tuy nhiên, tác dụng phụ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng như dị ứng cũng có thể xảy ra.

Thuốc động kinh cũng có thể gây ra bệnh trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần. Người bị động kinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ loại phát ban trong khi dùng thuốc hoặc nếu họ thấy tâm trạng chán nản hoặc không thể suy nghĩ một cách hợp lý.

Người bị động kinh nên biết rằng thuốc tây y chữa động kinh của họ có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác khi dùng đồng thời và các tương tác này có thể gây hại.  Đối với người cao tuổi, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với thuốc, vì thế cần kiểm tra máu thường xuyên để điều chỉnh liều.

Thuốc Tây y điều trị bệnh động kinh thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn

Khi nào nên ngừng điều trị động kinh bằng tây y?

Động kinh là một trạng thái bệnh lý kéo dài và có thể mạn tính tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh đặc biệt là các tổn thương ở não hoặc là một ổ động kinh hoặc là do ngưỡng co giật ở não bị hạ thấp. Vì vậy, cần phải điều trị động kinh một cách lâu dài và kiên trì, tuy nhiên cũng có một số trường hợp, hoàn cảnh cho phép đặt vấn đề ngừng điều trị động kinh.

Việc ngừng điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa cân nhắc và quyết định. Tiến hành ngừng điều trị bằng cách giảm dần liều điều trị trong thời gian kéo dài hàng tháng, mặt khác tiếp tục theo dõi điện não đồ và nội khoa nói chung.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tây y điều trị động kinh lâu dài thường gây ra nhiều tác dụng phụ, do đó, nên ưu tiên lựa chọng các phương pháp điều trị động kinh an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đên sức khỏe của người bệnh.

guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
Kim Anh
Kim Anh

Hãy giúp em điều trị bệnh động kinh cục bộ thùy thái dương ạ! Em có con nhỏ 2 tháng tuổi. Rất nhiều lần em sợ mình xảy ra chuyện bỏ lại con thơ.

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x