NGUYÊN NHÂN GÂY TRẦM CẢM Ở BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH LÀ GÌ ?

Theo nhiều số liệu được công bố, có khoảng 40-50% bệnh nhân bị bệnh động kinh sẽ dẫn đến chứng trầm cảm.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở người bệnh động kinh là gì?

Các nguyên nhân có thể gây trầm cảm ở người bệnh động kinh bao gồm:

– Thể bệnh động kinh: Tùy vào vùng não bộ bị tổn thương mà cơn động kinh có thể xảy ra và dẫn đến trầm cảm. Động kinh thùy thái dương là thể bệnh gây trầm cảm nhiều nhất trong tất cả các thể động kinh.

– Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng tới tâm trạng, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Nhất là barbiturate có nguy cơ gây trầm cảm nhiều nhất trong tất cả các loại thuốc chống động kinh. 

– Yếu tố tâm lý tiêu cực: Khó có thể diễn tả hết tâm lý của người bệnh động kinh khi phải đối diện với bệnh lý mạn tính như động kinh. Họ phải chịu sự kỳ thị của mọi người, mặc cảm và nỗi thất vọng về bệnh tật, những cảm xúc tiêu cực kéo dài có thể gây trầm cảm.

Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn đến trầm cảm ở bệnh nhân động kinh như có cơn động kinh với tần suất lớn, các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác lo sợ xuất hiện cơn co giật…

Bệnh nhân bị động kinh có khả năng cao mắc chứng trầm cảm

Điều trị trầm cảm ở người mắc bệnh động kinh như thể nào?

– Tập thể dục điều đặn: Tập thể dục có thể kích thích sản sinh các hoạt chất trong não chống lại trầm cảm, cải thiện tâm trạng của bạn cũng như là hình thức để bạn gặp gỡ mọi người nhiều hơn. 

Tập thể dục giúp đẩy lùi chứng trầm cảm do bệnh động kinh hiệu quả

– Ăn chế độ ăn cân bằng: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo lượng năng lượng cho cả ngày hoạt động cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn cũng như giảm nguy cơ co giật.  Không uống đồ uống có cồn gây kích thích não bộ, làm tổn thương tế bào thần kinh.

Đối với bệnh trầm cảm, biện pháp hỗ trợ tâm lý cũng rất quan trọng, bên cạnh đó, một số loại thuốc có thể giúp bệnh nhân vượt qua trầm cảm. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm có công dụng gây hưng phấn tinh thần và kích thích ăn ngon, ngủ say. Các thuốc chống trầm cảm an toàn cho người bị động kinh khi sử dụng đúng liều và có hiệu quả tốt kể cả những bệnh nhân lên cơn co giật thường xuyên.

Một số thuốc trầm cảm có thể tương tác với thuốc chống động kinh làm bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn co giật hơn. Do đó, biện pháp tốt nhất là hãy điều trị khỏi bệnh động kinh hoàn toàn thì người bệnh sẽ không còn triệu chứng tự kỉ hay trầm cảm.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x