NGUY HIỂM MẤT MẠNG VÌ PHẢN ỨNG VỚI THUỐC TÂY ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH

Nhiều người đã suýt tử vong do bị phản ứng hiếm gặp với thuốc điều trị động kinh, điển hình là triệu chứng dị ứng Stven Johnson.

Những triệu chứng phản ứng do thuốc tây điều trị bệnh động kinh gây ra

Cô Heron được chẩn đoán mắc bệnh động kinh khi 18 tuổi. Trước sinh nhật lần thứ 19, cô đã được kê hai loại thuốc điều trị động kinh là Lamictal và Keppra, có tác dụng kiểm soát các cơn co giật.

Tuy nhiên, trong ngày sinh nhật của mình, môi và mắt của cô Heron bỗng sưng lên. Ngực cô phát một nốt ban nhỏ rồi nhanh chóng lan khắp cơ thể. Cô được đưa tới một bệnh viện ở Sydney, nơi các bác sỹ ban đầu đã chẩn đoán nhầm là cô nhiễm virus Herpes và cho cô về nhà.

Tại đây cô được chẩn đoán bị bệnh tay-chân-miệng và thủy đậu, trước khi các xét nghiệm cho thấy cô đã mắc hai hội chứng SJS và TENS. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân bị mù, tổn thương phổi, thậm chí tử vong.

Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng hội chứng Stven – Johnson đã được báo cáo là những phản ứng phụ với thuốc động kinh Lamictal và Keppra, hai loại thuốc điều trị động kinh phổ biến.

Hội chứng dị ứng nghiêm trọng do thuốc chống động kinh gây ra

Cách nhận biết bệnh hội chứng Stven Johnson do thuốc động kinh gây ra

Đặc điểm lâm sàng của bệnh gồm các triệu chứng ở toàn thân như sốt, mệt mỏi, ho, viêm họng, đau khớp, nôn ói, tiêu chảy; trường hợp nặng có thể thay đổi ý thức, lơ mơ, hôn mê; các triệu chứng ở da niêm như các hồng ban đa dạng ở da, niêm mạc, nhiều mụn nước, bóng nước, có nhiều chỗ trợt và hoại tử da, kèm theo đó là những tổn thương niêm mạc lan tỏa gây viêm lở loét.

Thời gian dị ứng sau khi dùng thuốc trung bình từ 10 đến 14 ngày. Bệnh nhân bị phản ứng với dấu hiệu khởi phát nổi mẩn đỏ ngoài da dễ nhầm lẫn với nổi mề đay, đa số kèm theo sốt, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời, chăm sóc kỹ và có chế độ dinh dưỡng thật tốt. 

Bác sĩ khuyên phụ huynh khi sử dụng thuốc cho con em mình phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi thấy trẻ nổi hồng ban trên da đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng,… nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

Dùng thuốc tây chữa bệnh động kinh gây ra nhiều tác dụng phụ

Tuy chưa có thống kê chính xác nhưng hiện nay tỷ lệ bị Steven Johnson có xu hướng ngày càng gia tăng do việc sử dụng thuốc bừa bãi, không tuân theo chỉ định của bác sĩ,đặc biệt là thuốc tây điều trị bệnh động kinh.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x