LỢI VÀ HẠI KHI SỬ DỤNG THUỐC CHỮA ĐỘNG KINH TÂY Y

Động kinh là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do có sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh. Nguyên nhân gây động kinh có thể do chấn thương sọ não, do các bệnh lý viêm não, u não, nang sán ở não… cũng có khi không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh động kinh, tây y sử dụng 1 số thuốc nhằm kiểm soát tối đa và giảm thiểu cơn động kinh. Vậy khi sử dụng những thuốc chống động kinh tây y có lợi và hại gì cho bệnh nhân?

Lợi ích của các thuốc chống động kinh

Các thuốc chống động kinh hiện nay không có tác dụng điều trị khỏi hẳn bệnh động kinh, nó có tác dụng chính là kiểm soát bệnh động kinh, ngăn các cơn động kinh xảy ra, tránh tái phát các cơn động kinh. Bởi là thuốc điều trị phần ngọn nên phải dùng thuốc liên tục, dùng lâu dài, có thể suốt đời.

Nếu không sử dụng thuốc chống động kinh để các cơn động kinh xảy ra thì có thể gây nguy hiểm sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Các cơn động kinh xảy ra nhiều, nhất là ở người trẻ tuổi có thể khiến họ chậm phát triển thể chất và trí tuệ, chấn thương hay gặp tai nạn do co giật, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chống động kinh

Thuốc chống động kinh có nhiều loại khác nhau, những loại thuốc đầu tiên ra đời vào những năm 1900 như phenobarbital, carbamazepin, acid valproic, phenytoin hay valproat

Một số thuốc thế hệ mới ưu việt hơn như, ít tác dụng phụ hơn như gabapentin, lamotrigin, topiramat, oxcarbazepin, levetiracetam, pregabalin… Mỗi thuốc có ưu điểm và tác dụng phụ riêng như sau:

– Thuốc chống động kinh Carbamazepin

Thuốc được sử dụng trong điều trị động kinh cục bộ, động kinh cơn lớn nhưng không có tác dụng trong động kinh cơn nhỏ. Điều khiến y bác sĩ băn khoăn khi sử dụng thuốc là nó hay gây dị ứng chậm, thường sau dùng thuốc 2 tuần mới thấy xuất hiện dị ứng với biểu hiện nặng nề. Vì vậy thường phải bắt đầu từ liều thấp.

– Thuốc chống động kinh Oxacarbazepin 

Thuốc này thuộc nhóm thế hệ mới có tác dụng tốt với động kinh cục bộ và cơn lớn. Hiếm khi gây dị ứng so với thuốc cũ là Carbamazepin

– Thuốc chống động kinh Phenobarbital 

Thuốc này được sử dụng từ khá lâu trong các trường hợp động kinh cơn lớn và động kinh cục bộ. Nhược điểm là liều gây độc và liều điều trị không cách xa nhau, nên rất dễ gây tai biến do dùng sai thuốc, dùng quá liều thuốc. 

Thuốc này gây khá nhiều tác dụng phụ như sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ, giảm khả năng lao động. 

– Thuốc chống động kinh Valproat 

Thuốc có hiệu quả khá tốt trong điều trị động kinh cơn lớn, cơn bé và cả động kinh cục bộ. Tác dụng phụ có thể gặp là dị tật thai nhi nên chống chỉ định với phụ nữ mang thai.

– Thuốc chống động kinh Phenytoin 

Loại thuốc này đang ít được sử dụng hơn do gây nhiều tác dụng không mong muốn như suy giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm ở nữ, liệt dương ở nam, suy giảm trí tuệ rõ rệt sau 1 thời gian sử dụng.

Trên lâm sàng còn sử dụng một số thuốc như Toprimac, Lamotrigin, Levetiracetam là những thuốc thế hệ mới, ít tác dụng phụ hơn nhưng tùy theo từng bệnh nhân mà có thể xuất hiện các tác dụng không mong muốn khác nhau.

Ngoài sử dụng các thuốc tây y điều trị động kinh, có thể sử dụng kết hợp thuốc nam y và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hơn. Có kết hợp nhiều biện pháp thì việc điều trị mới trở nên hiệu quả.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x