LỢI VÀ HẠI KHI NỘI SOI KHỚP GỐI

Khoa học ngày càng phát triển, các kĩ thuật điều trị mới cũng được áp dụng rộng rãi hơn. Trong thời gian gần đây mọi người thường truyền tai nhau phương pháp mổ nội soi khớp gối. Vậy mục đích của phương pháp này là gì? 

1. Tìm hiểu về nội soi khớp gối

Mổ nội soi khớp gối là một kỹ thuật ít sang chấn cho phép thực hiện 1 số thủ thuật ngoại khoa ở gối, đôi khi cũng dùng với mục đích chẩn đoán bệnh. 
– Kỹ thuật thực hiện 

Nội soi khớp được thực hiện trong nhà mổ, gây mê toàn thân hay gây mê ngoài màng cứng. Ống soi khớp là một ống có đường kính vài mm, bao gồm hệ thống các ống kính nhỏ  và hệ thống dẫn ánh sáng; hệ thống này nối với máy quay phim (camera video) nhờ một thiết bị nhỏ lắp vào  ống nội soi , sau đó hiển thị h́nh ảnh lên màn h́nh.

Ống soi khớp được đặt vào trong khớp gối qua một vết rạch  nhỏ; ngoài ra cũng cần thêm  một hay nhiều lỗ khác để đưa  dụng cụ mổ vào trong khớp. Trong quá tŕnh soi, hoặc làm thủ thuật, khớp gối sẽ được  bơm căng nên bởi dung dịch  huyết thanh sinh lư.

2.  Chỉ định mổ nội soi khớp gối

Được dùng để điều trị và chẩn đoán các bệnh ở vùng khớp gối
a.Mổ nội soi để điều trị
– Cắt bỏ sụn chêm (ménisques) : lấy đi một phần sụn chêm thương tổn cho tới vị trí giới hạn của sụn chêm bình thường  và bảo tồn tối đa phần c̣òn lại. Nội soi gối cũng có thể áp dụng để khâu sụn chêm trong một số ít trường hợp khi thương tổn cho phép bảo tồn.

– Sụn khớp: Sửa chữa  các phần sụn khi nó bị bong ra, không đều đặn, quá sản. Khi cần có thể can thiệp cả vào xương ở phía  dưới của sụn, như đục lấy bỏ mảnh xương sụn.

– Bao khớp: Cắt các chỗ dính, cắt nếp bao hoạt dịch dày lên (plica ), lấy bỏ một phần của bao hoạt dịch.

– Nội soi có thể cho phép lấy bỏ những mảng xương hay mảnh xơ sụn trong khớp (dị vật khớp)

– Cuối cùng nội soi khớp c̣n được sử dụng trong các phẫu thuật lớn, đặc biệt là điều trị đứt các dây chằng chéo, một vài trường hợp vỡ mâm chày, … Do không phải mở khớp nên can thiệp ít bị chấn thương hơn.

b. Mổ nội soi để chẩn đoán: nhằm giúp xác định chính xác nguyên nhân gây ra các rối loạn chức năng vùng khớp gối

3. Biến chứng của nội soi khớp gối

Tùy từng bệnh nhân, quá trình thực hiện kỹ thuật mà có thể xuất hiện các biến chứng trong quá trình mổ hoặc sau khi mổ

a. Biến chứng trong quá trình mổ nội soi

– Biến chứng mạch máu: tổn thương động mạch hoặc  tĩnh mạch khoeo cực kỳ hiếm  gặp (0,003% với nội soi khớp), nhưng lại là biến chứng rất nặng

– Biến chứng thần kinh: Xuất hiện vùng mất cảm giác trên da hoặc vùng có cảm giác kiến bị khu trú, có thể thấy do thương tổn một vài nhánh thần kinh cảm giác nhỏ nằm ở dưới da ngay  vị trí sẹo. Nhìn chung, cảm giác khó chịu giảm dần đi theo thời gian. Thương tổn nặng hơn thì rất hiếm.

– Bong dây chằng bên : Bong dây chằng bên trong thường gặp hơn, mà nguyên nhân do phải nghiêng xương chày vào ra ngoài so với xương đùi quá mạnh để bộc lộ sụn chêm trong, trong quá tŕnh nội soi.

– Gẫy dụng cụ: Những dụng cụ sử dụng rất dễ vỡ và có thể gẫy trong khi phẫu thuật viên đang mổ

b. Biến chứng sau mổ

– Biến chứng tắc mạch: Tắc tĩnh mạch không phải là biến chứng riêng của nội soi. Nó rất hiếm gặp (0,12%) cho dù đă được điều trị chống đông dự pḥng. Nó có thể đưa tới tắc mạch phổi là nguyên nhân gây tử vong ( 0,003%). 

– Viêm khớp : Là viêm khớp sau mổ. Tỷ lệ ít hơn 0,5% trong tất cả các nội soi khớp. Điều trị cần phải can thiệp lại, rửa khớp bằng nội soi, và điều trị kháng sinh phù hợp.

– Máu tụ trong khớp: Biểu hiện là tràn máu khớp gối nhiều, đau trong khớp. Tỷ lệ (0,5%) điều trị cần phải chọc hút và thường rửa khớp.

– Tràn dịch khớp gối: Là hiện tượng dịch trong khớp gối tăng tiết nhiều và tái phát. Nếu tình trạng kéo dài cần phải tiêm corticoide vào trong khớp.

– Cục sẹo :  Có thể thấy một cục sẹo giống như một khối u nhỏ ở trên sẹo. Thông thường nó sẽ tự khỏi, rất ít khi phải mổ để lấy nó đi.

– Hội chứng thoái hoá thần kinh giao cảm ( algodystrophique). Biến chứng này rất hiếm nhưng không phải là đặc trưng riêng cho nội soi khớp, nó biểu hiện bằng đau và cứng khớp. Tiến triển của nó kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Thường thì điều trị khỏi hẳn.

Nói chung mổ nội soi khớp gối cũng có 2 mặt, ngoài việc có thể chẩn đoán bệnh, điều trị các tổn thương khớp gối thì nó cũng có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng. Chính vì vậy bệnh nhân nên cân nhắc và xin tư vấn kỹ của bác sĩ trước khi quyết định tiến hành mổ nội soi khớp gối.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x