LOẠI ĐỘNG KINH NÀO DỄ ĐIỀU TRỊ NHẤT NẾU PHÁT HIỆN SỚM

Động kinh có rất nhiều loại nhưng động kinh thái dương là loại dễ chữa khỏi nhất nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán đúng

Động kinh thùy thái dương là loại dễ điều trị khỏi

Các chuyên gia nhận định động kinh có rất nhiều loại nhưng động kinh thùy thái dương là loại dễ chữa khỏi nhất nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán đúng, tỉ lệ chữa khỏi loại động kinh này lên đến 60%-80%.

 Thùy thái dương là vùng não có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc lưu giữ ký ức, do vậy suy giảm trí nhớ là một hệ quả rất đặc trưng của bệnh lý này. Nếu không được kiểm soát tốt, trong nhiều trường hợp trí nhớ của bệnh nhân có thể bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí mất hoàn toàn trí nhớ.

Động kinh thái dương bắt đầu ở thùy thái dương của não, nơi xử lý cảm xúc và rất quan trọng đối với trí nhớ tức thời. Một số triệu chứng của động kinh thùy thái dương có thể liên quan đến các chức năng này, bao gồm có cảm giác kỳ lạ – chẳng hạn như hưng phấn, thấy sự vật rất quen thuộc, hoặc sợ hãi.

Thùy thái dương là loại động kinh dễ điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm

Động kinh thùy thái dương có thể xuất phát từ một khiếm khuyết giải phẫu hoặc sẹo ở thùy thái dương, nhưng nguyên nhân thường không chẩn đoán chính xác.

Cơn động kinh xảy ra ở một vùng nhỏ của thùy thái dương được gọi là cơn động kinh cục bộ đơn giản. Nếu cơn động kinh cục bộ đơn giản lan rộng ra các vùng khác của thùy thái dương thì sẽ được gọi là cơn động kinh cục bộ phức tạp.

Động kinh thái dương thường kéo dài khoảng 30 giây đến 2 phút, trong những trường hợp nặng, cơn động kinh thái dương sẽ tiến triển thành một cơn co cứng co giật toàn thể – có co giật và mất ý thức.

Sau một cơn động kinh thái dương, bệnh nhân có thể bị một khoảng thời gian lú lẫn và khó nói, không có khả năng nhớ lại những gì xảy ra trong cơn động kinh hoặc buồn ngủ cực độ.

Phẫu thuật là phương pháp thường được ưu tiên trong điều trị bệnh động kinh thái dương

Phẫu thuật trong điều trị động kinh không phải là phương pháp nhưng ở Việt Nam rất ít nơi áp dụng được. Phương pháp này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và ăn ý giữa hai chuyên khoa nội và ngoại thần kinh từ theo dõi, hội chẩn đến kiểm tra sau mổ.

Phẫu thuật thường được ưu tiên lựa chọn trong điều trị bệnh động kinh thùy thái dương

Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị não, các bác sĩ đã khoanh vùng chính xác khu vực thùy thái dương bên phải nơi phát sinh ổ động kinh và cắt toàn bộ khu vực này.

Việc phẫu thuật đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối vì nếu cắt không hết, bệnh nhân vẫn tái phát động kinh. Nếu cắt nhiều quá, các vùng não lân cận sẽ bị ảnh hưởng, bệnh nhân dễ bị liệt, mất trí nhớ, tổn thương thị giác hoặc ngôn ngữ sau mổ. 

Do đó nếu vùng não xuất phát ổ động kinh nằm gần các vùng não có chức năng quan trọng như vận động, thị giác, ngôn ngữ… sẽ không thể phẫu thuật cắt được mà chỉ có thể phẫu thuật nhằm giảm nhẹ tần suất lên cơn động kinh.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x