LIỆU RẰNG TUỔI CAO LÀM GIẢM KHẢ NĂNG SINH SẢN ?

Vấn đề vô sinh hiếm muộn không chỉ là nỗi lo của riêng phụ nữ. Theo nghiên cứu gần đây cho hay, tuổi tác cao sẽ làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Để tránh dẫn đến vô sinh hiếm muộn, mỗi cặp vợ chồng nên có kế hoạch sinh em bé hợp lý giúp đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Tuổi tác cao giảm khả năng sinh sản nam

Trên thực tế, tuổi cao không chỉ khiến khả năng sinh sản nam giới giảm sút mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của các cặp vợ chồng.

Cho đến nay, khi nhắc đến việc làm sao để sinh một đứa con khỏe mạnh, người ta vẫn chỉ nghĩ đến vai trò của người phụ nữ mà không hề hay rằng, vai trò của người đàn ông cũng quan trọng không kém.

Một nghiên cứu được thực hiện gần đây về chất lượng tinh dịch của nam giới theo từng lứa tuổi cho thấy chất lượng tinh dịch đạt đến đỉnh điểm trong độ tuổi từ 30 đến 35, và sẽ giảm dần sau 55 tuổi

Bên cạnh đó, tốc độ tinh trùng tốt nhất ở tuổi 25 và yếu nhất sau 55 tuổi. Theo một so sánh, sức bơi của tinh trùng nam 50 tuổi giảm phân nửa so với nam giới ở tuổi 30. Điều này đồng nghĩa với việc nam giới càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản càng giảm đi.

Tuổi tác không chỉ làm chất lượng tinh dịch thấp mà còn tác động không nhỏ đến chất lượng di truyền của tinh trùng. Đàn ông cao tuổi sẽ tiềm ẩn nguy cơ vô sinh rất lớn, đồng thời cũng khiến  dễ sẩy thai và hình thành một số dị tật bẩm sinh.

Người bố lớn tuổi sinh con có đột biến di truyền liên quan đếnbệnh tự kỷ, tâm thần phân liệt, mắc hội chứng Apert… Theo đó, các em bé sinh ra từ người cha trên 40 tuổi có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn nhiều lần trẻ em sinh ra bởi các ông bố dưới 30 tuổi. Không những thế, chỉ số IQ của trẻ cũng thấp hơn những đứa trẻ khác.

Nam giới lớn tuổi muốn sinh con cần lưu ý gì?

Để có những đứa con thông minh, khỏe mạnh. Các bậc cha mẹ lớn tuổi cần lưu ý những điều sau:

-Kiểm tra sức khoẻ tổng thể để kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

-Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lí, đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng: ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm và axit folic…

-Đảm bảo chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý, tránh căng thẳng trong thời gian dài

-Không hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích

Việc chuẩn bị sức khỏe trước khi sinh con là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt với nam giới khi cao tuổi. Các cặp vợ chồng nên thực hiện đầy đủ những nguyên tắc cũng như lời khuyên sức khỏe để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh.

Thanh Long tổng hợp

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x