LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẦN ĐOÁN BỆNH ĐỘNG KINH?

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh động kinh dù là nam hay nữ, trẻ hay già. Khi mắc căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do không biết khi nào xuất hiện cơn động kinh. Vậy làm thế nào để chẩn đoán được bệnh động kinh? Và có cách nào điều trị hiệu quả?

1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh động kinh

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần dựa vào triệu chứng lâm sàng thấy người bị co giật là chẩn đoán bệnh động kinh. Thực ra không phải như vậy, muốn chẩn đoán chính xác và tránh nhầm lẫn với các bệnh khác cần dựa vào cả triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh

• Dựa theo dấu hiệu lâm sàng

– Tiền sử bệnh nhân:

 Bệnh nhân có từng bị chấn thương sọ não, viêm não hay mắc các bệnh khiến não bộ bị tổn thương hay không?

Gia đình bệnh nhân có ai mắc bệnh động kinh hay không?

– Các triệu chứng lâm sàng

Hỏi xem bệnh nhân đã từng xuất hiện cơn động kinh hay chưa? Thời gian xuất hiện cơn? Tần suất xuất hiện dày hay thưa? Các biểu hiện của cơn động kinh là gì?

– Khám các dấu hiệu thần kinh

Kiểm tra hành vi, kỹ năng vận động, tinh thần của bệnh nhân

• Các triệu chứng cận lâm sàng

– Xét nghiệm máu

Nhằm xác định xem có biểu hiện nhiễm trùng hay viêm nhiễm hay không, xác định 1 số bệnh di truyền và 1 số rối loạn trong cơ thể.

– Điện não đồ EEG

Phương pháp này thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh. Sử dụng các điện cực để ghi lại hoạt động điện của não.

Nếu bị động kinh, thường thấy những thay đổi trong mô hình sóng não bình thường, ngay cả khi không có cơn co giật. Bác sĩ có thể theo dõi khi thực hiện điện não đồ trong khi bệnh nhân thức hoặc ngủ, để ghi lại các cơn động kinh có thể có, giúp bác sĩ xác định loại động kinh và loại trừ các bệnh khác.

– Chụp CT/ MRI sọ não

Giúp phát hiện các tổn thương trên não như khối u não, ung thư não, tình trạng xuất huyết não hay các tổn thương não khác gây ra động kinh

– Chụp cộng hưởng từ chức năng fMRI

Phương pháp này giúp đo được sự thay đổi lưu lượng máu khi 1 số bộ phận của não hoạt động

– Một số phương pháp khác

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x