KỸ THUẬT ECOG TRONG PHẪU THUẬT CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh được tiến hành từ lâu nhưng ở Việt Nam còn khá mới mẻ, trong đó có kỹ thuật EcoG.

EcoG – kỹ thuật mới, hiệu quả trong phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Theo các bác sĩ, trên thế giới, phẫu thuật động kinh được tiến hành từ lâu, chủ yếu dựa vào cắt vùng động kinh dựa trên điện não đồ (EEG) và cộng hưởng từ (MRI). Tuy nhiên, tổn thương trên cộng hưởng từ không chứng minh được rằng đó là nguyên nhân của động kinh. 

Điều này dễ dẫn đến bỏ sót ổ động kinh khi cắt bỏ, hoặc phạm vi cắt bỏ rộng dễ dẫn tới các thiếu sót chức năng thần kinh sau mổ. Để có độ chính xác cao hơn để cắt bỏ ổ động kinh thì điện não đồ vỏ não (ECoG) được đưa vào sử dụng để hỗ trợ trong phẫu thuật nhằm xác định chính xác ổ động kinh,

Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa vùng não chức năng mà vẫn đảm bảo hiệu quả của phẫu thuật. ECoG trong các ca phẫu thuật động kinh và đã cải thiện được đáng kể tình trạng sức khỏe của bệnh nhi sau phẫu thuật.

Các ca mổ động kinh áp dụng ECoG đòi hỏi sự tham gia của 3 nhóm bác sĩ: nhóm bác sĩ ngoại khoa thần kinh phụ trách phẫu thuật cắt bỏ ổ động kinh, nhóm bác sĩ nội khoa thần kinh phụ trách việc cài đặt thiết bị đo ECoG và đọc bản ghi điện não trước và sau cắt ổ động kinh, nhóm bác sĩ gây mê phụ trách việc gây mê bệnh nhân và điều chỉnh nồng độ thuốc gây mê.

Các ca mổ động kinh áp dụng ECoG thường đem lại hiệu quả rất tốt

Các bước tiến hành ECoG trong phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Thuốc chống động kinh được dừng trước phẫu thuật 2 ngày để hạn chế âm tính giả khi đo ECoG. Bệnh nhân được mở hộp sọ và màng cứng rộng rãi tại vùng nghi ngờ ổ động kinh. Đặt tấm điện cực dạng lưới áp sát bề mặt não để ghi lại sóng điện não.

Thuốc gây mê được ngưng ít nhất 15 phút trước và trong quá trình ghi ECoG, kéo dài trong 30 phút. Bản ghi điện não được các bác sĩ nội khoa thần kinh đọc, phân tích từ đó khu trú ổ động kinh trên bề mặt não. Phẫu thuật viên cắt bỏ vùng não (sâu tới hết chất xám) có ổ động kinh. Sau khi ổ động kinh được cắt bỏ, ECoG được thực hiện lại tại vùng ranh giới diện cắt bỏ nhằm kiểm tra xem có còn sóng động kinh không.

Chia sẻ về ưu điểm của kỹ thuật mới này, các chuyên gia cho biết, các bệnh nhân có ổ động kinh có vị trí nằm gần hoặc trong vùng vận động lâm sàng sau phẫu thuật không thấy có sự tổn thương thêm chức năng vận động của bệnh nhân so với trước mổ. Điều này cho thấy ý nghĩa của việc xác định rõ vùng chức năng nhờ ECoG trong phẫu thuật, giúp cho phẫu thuật viên tránh làm tổn thương vùng chức năng trong phẫu thuật. 

Ưu điểm khi sử dụng ECoG trong mổ là: vẽ bản đồ vùng kích thích sinh động kinh, vạch ra các vùng chức năng của vỏ não và dự đoán thành công của phẫu thuật. Vì những ưu điểm đó nên khoảng 80-84% các trung tâm phẫu thuật động kinh trên toàn thế giới thực hiện ECoG ở một số hoặc tất cả bệnh nhân của họ.

Hiện nay phẫu thuật động kinh nhất là phẫu thuật động kinh có hỗ trợ của ECoG vẫn là một lĩnh vực mới trong phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam. Ứng dụng kỹ thuật ECoG trong phẫu thuật động kinh thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhi mắc căn bệnh hiểm nghèo này, góp phần nâng cao cơ hội sống và phát triển tương lai cho các cháu như bạn bè cùng trang lứa.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x