KHÔNG PHÁI TẤT CẢ MỌI CƠN CO GIẬT ĐỀU LÀ ĐỘNG KINH

Co giật là tình trạng dòng điện trong não bị xáo trộn đột ngột và không thể kiểm soát được.

Co giật là bệnh gì?

Nếu bạn có nhiều hơn 2 cơn co giật hoặc có xu hướng co giật nhiều lần, rất có thể bạn bị động kinh. Có nhiều dạng co giật, thay đổi tùy theo mức độ nặng của bệnh.

Các dạng co giật này khác nhau tùy theo vị trí xuất hiện và cách bắt đầu cơn co giật. Hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài từ 30 giây tới 2 phút. Trường hợp bệnh nhân co giật trên 5 phút cần phải được cấp cứu ngay lập tức. 

Co giật rất thường gặp. Chúng có thể xuất hiện sau tai biến mạch máu não, sau chấn thương ở vùng đầu, sau nhiễm trùng hệ thần kinh như viêm màng não hay các bệnh lí thần kinh khác. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây co giật vẫn chưa biết được.

Co giật là tình trạng thường gặp nhưng không nhất thiết do bệnh động kinh

2. Vậy co giật có thể chữa khỏi được không?

Cơn co giật có thể là một sự kiện xảy ra một cách độc lập nên bác sĩ có thể quyết định bắt đầu điều trị cho bạn khi bạn có nhiều hơn 1 cơn co giật trong quá khứ. Trên toàn thế giới có khoảng 50 triệu người bị co giật, trong đó có gần 80% bệnh nhân sống ở các nước đang phát triển. 

Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có hơn 75% tổng số bệnh nhân đang sống ở các nước đang phát triển không được điều trị co giật, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đã kể trên.

3. Chẩn đoán bệnh co giật

– Khám thần kinh: bác sĩ sẽ kiểm tra hành vi, khả năng hoạt động và chức năng tâm thần để xác định xem bạn có các vấn đề nào với não bộ và hệ thần kinh trung ương không.

– Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu nhiễm trùng, các bệnh lí di truyền, mức đường máu hay tình trạng rối loạn điện giải.

– Điện não đồ để kiểm tra các xung điện trong não. Xét nghiệm này có thể cho bác sĩ thấy được các xung điện bất thường và khả năng xuất hiện một cơn co giật khác trong tương lai, đồng thời còn có thể giúp bác sĩ loại bỏ các bệnh khác có các dấu hiệu giống động kinh.

– Chụp CT scan sọ não có thể cho thấy các bất thường của não có thể gây co giật như khối u, vùng chảy máu hay nang bất thường.

Các phương pháp điều trị bệnh co giật

Dùng thuốc

Để kiểm soát cơn co giật, phương pháp tốt nhất là dùng thuốc. Việc điều trị co giật bằng thuốc này thường được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều loại thuốc chống co giật. Bác sĩ sẽ cân nhắc tới các triệu chứng của bạn, tần suất co giật ở bạn, tuổi tác và các yếu tố khác khi kê đơn thuốc điều trị co giật.

Ngoài ra, bác sĩ còn phải xem lại tất cả loại thuốc bạn đang dùng để đảm bảo rằng thuốc chống co giật mà bác sĩ kê đơn không tương tác với các thuốc khác bạn đang dùng.

Phẫu thuật: 

Nếu liệu trình dùng thuốc chống co giật không hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc tới các lựa chọn điều trị phẫu thuật, xác định vị trí và loại bỏ vùng não gây co giật. Phẫu thuật chỉ có giá trị đối với những bệnh nhân có các cơn co giật xuất phát từ cùng một vị trí trong não.

Do đó bạn cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất gây co giật, từ đó đề ra hướng điều trị thích hợp với bạn để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x