KHÔNG NÊN ĂN NHỮNG THỰC PHẨM NÀY TRONG BẾP NẾU MẮC BỆNH ĐỘNG KINH

Thực đơn hàng ngày của bệnh nhân động kinh có tác động rất lớn đến quá trình điều trị và ngăn chặn sự xuất hiện của các cơn co giật.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm người bệnh động kinh nên tránh:  

Bánh quy, kẹo ngọt

Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều đường, có thể kích thích não bộ gây khởi phát cơn co giật, bởi vậy người bệnh động kinh cần hạn chế tối đa bánh quy hoặc kẹo ngọt. 

Sô cô la

Sô-cô-la là hỗn hợp giữa cocoa, bơ ca cao, đường, sữa và một số hương vị khác. Lượng đường trong mỗi loại sô cô la sẽ khác nhau, nhưng đây cũng là một thực phẩm không tốt cho người bệnh động kinh.

Hoa quả sấy khô

Các loại hoa quả như nho, mận, mơ, chuối, táo, mít,… thường được sấy khô để tách phần nước và cô đọng lượng đường (glucose, fructose), dinh dưỡng trong thịt quả. Đồng thời để bảo quản được lâu, những loại hoa quả sấy khô thường được ướp cùng rất nhiều đường. Nếu ăn quá nhiều, nó có thể kích hoạt cơn co giật, bởi vậy người bệnh động kinh nên hạn chế tối đa.

Người mắc bệnh động kinh không nên ăn hoa quả sấy khô

Thực phẩm giàu gluten

Bánh mì, bún,… chứa rất nhiều gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể và làm tăng cơn động kinh ở một số người bệnh. Ngoài ra, những thực phẩm này còn chứa nhiều aspartat là một acid amin gây ảnh hưởng đến hoạt động điện não.   

Đồ ăn đóng hộp

Trong các loại đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều chất phụ gia và bảo quản có thể kích hoạt não bộ khởi phát cơn co giật, bởi vậy người bệnh động kinh nên hạn chế tối đa và thay vào đó lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống sẽ tốt hơn.

Nước giải khát có gas

Không chỉ chứa nhiều đường, nước giải khát có gas còn chứa nhiều chất phụ gia, chất tạo hương vị, màu sắc,… Những chất này đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động điện não, gây tăng cơn co giật.

Rượu, bia

Rượu, bia hay những đồ uống chứa cồn đều có thể kích thích hệ thần kinh và nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây tăng cơn co giật. Bởi vậy người bệnh động kinh nên hạn chế uống rượu, bia.

Không nên dùng rượu bia khi mắc bệnh động kinh

Chất phụ gia bao gồm hạt nêm và bột ngọt

Bột ngọt (mì chính), hạt nêm chứa rất nhiều glutamat có thể kích thích các tế bào thần kinh, gây ra sự phóng điện kịch phát trong não bộ, dẫn đến các cơn động kinh.

Tuân thủ chế độ ăn đúng cách là điều rất cần thiếu trong việc kiểm soát cơn co giật. Bên cạnh đó, khuyến khích người bệnh động kinh nên kết hợp cùng với các biện pháp điều trị bệnh động kinh an toàn và hiệu quả từ thảo dược Đông y.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x