DÙNG LAPTOP NHIỀU DỄ GÂY VÔ SINH ?

Nhiều bằng chứng cho thấy nhiệt tỏa ra từ máy tính xách tay có thể gây trở ngại cho quá trình sản xuất tinh trùng đặc biệt là máy tính có kết nối wifi. Khi tiếp xúc quá nhiều trong thời gian dài, nam giới dùng laptop có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Nam giới dùng laptop có thể gây vô sinh

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí sinh sản và vô sinh của Mỹ cho hay, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu tinh trùng từ 29 người đàn ông khỏe mạnh và đo lường khả năng di chuyển của tinh trùng sau khi tiếp xúc với laptop có kết nối wifi và laptop thông thường trong 4 giờ.

Kết quả thu được sau cuộc khảo sát cho thấy, ở nhóm nam giới sử dụng laptop có kết nối wifi, 25% tinh trùng đặt dưới chiếc laptop kết nối wi-fi ngừng di chuyển và 9% tinh trùng bị tổn thương ADN. Với nhóm còn lại, chỉ 14% tinh trùng ngừng di chuyển và 3% bị tổn thương AND.

Do đó, các chuyên gia tin rằng bức xạ điện từ phát ra từ wifi có thể làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới.

Trưởng nhóm nghiên cứu này, ông Conrado Avendano thuộc Trung tâm Y học sinh sản Cordoba, Tây Ban Nha cho biết: “Dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra việc sử dụng laptop kết nối internet không dây được đặt vị trí gần cơ quan sinh sản nam trong quá trình làm việc sẽ khiến chất lượng tinh trùng suy giảm khá lớn”.

Cũng trong nghiên cứu này, khi thử nghiệm với máy tính không có kết nối wifi, phát hiện thấy bức xạ điện từ phát ra không đáng kể. Ngoài ra, các chuyên gia còn khẳng định việc sử dụng laptop đặt trên đùi có thể làm tăng nhiệt độ ở bộ phận sinh dục, gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động của tinh trùng.

Lời khuyên cho sức khỏe sinh sản nam

Vô sinh hiếm muộn ngày càng trở thành vấn đề rất đáng lưu tâm với mọi đối tượng. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến vô sinh nam như: mất cân bằng hormone, thiếu hụt vitamin, giãn mạch thừng tinh, sinh lý yếu…Do đó, nam giới cần quan tâm đến sức khỏe của mình hơn để tránh dẫn đến những mối đe dọa về khả năng sinh sản bằng cách thực hiện những lời khuyên sau:

– Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thực phẩm hợp lí

-Tập thể dục thường xuyên

-Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn

-Không tiếp xúc với nhiệt độ cao, các loại hóa chất độc hại

-Tránh căng thẳng trong thời gian dài

Trong trường hợp, bạn phát hiện sức khỏe không ổn định, hãy đến cơ sở y tế uy tín với các bác sĩ trình độ chuyên môn cao để có được quá trình thăm khám và điều trị tốt nhất.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x