ĐỘNG KINH Ở TRẺ TỰ KỈ GẮN LIỀN VỚI ĐỘ TUỔI VÀ TRÍ THÔNG MINH

Nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh những trẻ em trên 13 tuổi mắc chứng tự kỷ và kém thông minh là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh động kinh.

Mối liên quan giữa bệnh động kinh và chứng tự kỉ

Động kinh là một nhóm các rối loạn về vận động, hành vi, cảm xúc gây ra bởi sự tăng đột biến và mất kiểm soát của các tín hiệu điện trong não và đặc trưng bởi các cơn co giật tái diễn.

Nghiên cứu mới được tiến hành trên một số lượng lớn các bệnh nhân dựa trên việc khai thác 4 cơ sở dữ liệu về chứng tự kỷ lớn nhất tại Mỹ với tổng số 5.815 trẻ tự kỷ. Họ nhận thấy rằng có khoảng 289 trường hợp tự kỷ tương đương với 5% trẻ mắc động kinh, nhưng tỷ lệ này không giống nhau ở các đối tượng.

Cụ thể: có khoảng 12.5%  số trẻ bị tự kỷ có động kinh trong độ tuổi từ 2-17 và tỷ lệ này tăng gấp đôi ở nhóm 13- 17 tuổi.

Bên cạnh đó nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những trẻ kém thông minh (được xác định là có chỉ số thông minh IQ dưới 70) có sự liên quan mật thiết đối với một nhóm các triệu chứng ở cả trẻ động kinh và tự kỷ. Nhất là những trẻ hay gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, kỹ năng vận động và ngôn ngữ kém, khiếm khuyết về mặt hòa nhập và giao tiếp xã hội…

Trẻ tự kỷ dễ có nguy cơ mắc các chứng động kinh và ngược lại

Hầu hết trẻ em bị động kinh đều phát triển bệnh trong ba năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng những trẻ tự kỷ còn có thể dễ phát triển căn bệnh này ở tuổi vị thành niên và đồng thời nó cũng liên quan mật thiết với trí thông minh.

Phát hiện động kinh ở những trẻ tự kỷ thường khó khăn hơn những đối tượng khác vì nó thường bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như tăng động giảm chú ý, khuyết tật về trí tuệ, rối loạn hành vi…

Nếu cha mẹ có con bị tự kỷ nếu nghi ngờ có kèm theo động kinh thì nên sớm đưa con đến các chuyên khoa thần kinh của các bệnh để được thăm khám và thực hiện các phương pháp kiểm tra cần thiết (quan trọng nhất là điện não đồ) từ đó có hướng điều trị sớm.

Mặt khác những người bị động kinh thường tự ti về bản thân, mặc cảm với xã hội. Họ thường bị bạn bè trêu trọc, cô lập, tẩy chay khiến họ cảm thấy bản thân thật bất thường, khác biệt. Chính những điều này càng làm gia tăng hội chứng tự kỉ ở những bệnh nhân động kinh.

Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến trẻ mắc chứng tự kỷ động kinh

Điều trị động kinh có góp phần giảm các triệu trứng của bệnh tự kỷ 

Hiện nay điều trị chứng động kinh hay điều trị chứng động kinh ở người bị tự kỷ là hoàn toàn giống nhau.

Theo những kết quả thu được thì điều trị chứng động kinh có tác động tới việc điều trị chứng tự kỉ. Một số bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc điều trị động kinh kết hợp chế độ ăn kiêng giàu chất béo ít tinh bột cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể về hành vi, nhận thức và những kỹ năng xã hội.

Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tử kỷ đã điều trị nhưng không có chuyển biến thì bạn nên cân nhắc đưa họ đi khám tại các chuyên khoa thần kinh để được kiểm tra xem liệu các biểu hiện tự kỷ ở bệnh nhân có phải là từ động kinh hay không, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất.

Vì vậy cha mẹ cần nâng cao sự hiểu biết của mình về hai chứng bệnh này, để có thể nhanh chóng phát hiện sớm những triệu chứng bất thường ở con mình, từ đó có những cách xử lý tốt nhất.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x