ĐỘNG KINH CÓ DI TRUYỀN SANG CON CÁI HAY KHÔNG?

Bệnh động kinh là một căn bệnh có thể xảy ra với tất cả mọi người, từ trẻ con tới người cao tuổi, từ phụ nữ tới nam giới. Khi bị căn bệnh này bệnh nhân thường rất sợ hãi và lo lắng, không biết khi nào cơn động kinh lại tái diễn? Ngoài ra mọi người còn lo lắng không biết động kinh có di truyền sang con cái hay không? 

1. Vài nét về bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một rối loạn hệ thống thần kinh trung ương não hoạt động bất thường, gây co giật hoặc các hành vi khác về cảm giác và nhận thức như mất kiểm soát hành động, mất ý thức, nhầm lẫn không gian, thời gian, sợ hãi, lo lắng… Tùy theo triệu chứng lâm sàng các bác sĩ thường chia làm 2 loại:

– Động kinh khu trú: các cơn động kinh xuất hiện do hoạt động bất thường ở một khu vực ở não, bệnh nhân có thể mất ý thức hoặc nhận thức kém đi trong cơn

– Động kinh toàn thể: xuất hiện cơn động kinh liên quan đến tất cả các khu vực của não như co giật atonic, co giật clonic, co giật cơ tim, co giật tonic –clonic.

2. Bệnh động kinh có di truyền không?

Động kinh có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người. Các chuyên gia y tế cho hay không phải cứ bố mẹ bị động kinh là 100% con cái bị động kinh, tuy nhiên yếu tố di truyền cũng đóng 1 vai trò khá lớn đối với căn bệnh này.

– Theo khoa học đã nghiên cứu đi kèm nhiều bằng chứng chứng minh, nếu trong gia đình đã từng có người bị bệnh động kinh như ông/bà, bố/mẹ, anh/chị/em ruột… thì khả năng cao bạn cũng có thể bị mắc bệnh động kinh. Và nếu càng nhiều thành viên trong gia đình bị mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền càng cao.

– Động kinh vô căn (tức là tự nhiên bị mắc động kinh không rõ nguyên nhân) có tỷ lệ di truyền cực cao so với toàn bộ các dạng động kinh còn lại.

– Về yếu tố di truyền, loại động kinh toàn thể (hai bên não bộ đều bị ảnh hưởng bởi cơn động kinh) có liên quan nhiều hơn so với 2 loại động kinh là cục bộ và khu trú.

– Những người gặp chấn thương vùng đầu và để lại di chứng là bệnh động kinh thì thế hệ sau ít có nguy cơ mắc bệnh động kinh hơn. Hiểu đơn giản là do chấn thương mà bị động kinh thì thế hệ này thường không di truyền bệnh động kinh sang thế hệ sau.

– Bệnh động kinh ít nhiều cũng có liên quan tới yếu tố gen và cả yếu tố môi trường sống.

Hơn nữa, tỉ lệ người có nguy cơ bị mắc bệnh động kinh theo thống kê là:

Người bình thường: 2%. Tức cứ 100 người thì chỉ xấp xỉ 2 người bị mắc bệnh.

Trẻ em có cha và mẹ đều bị động kinh: 5%. Nếu cả cha và mẹ đều bị động kinh dạng động kinh vô căn thì tỉ lệ có thể lên tới 9% – 12%.

Trẻ em chỉ có mẹ bị động kinh: 5%.

Trẻ em chỉ có cha bị động kinh: 2-4%

Như vậy bệnh động kinh có di truyền hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy khi bệnh nhân động kinh muốn sinh con nên đi khám để được tư vấn và hạn chế tỉ lệ con cái bị động kinh.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x