ĐÔI NÉT VỀ CƠN VẮNG Ý THỨC Ở NGƯỜI ĐỘNG KINH

Sự đa dạng về biểu hiện lâm sàng cùng với tính chất xảy ra thường xuyên và sự hoà hợp với hình ảnh điện não đã làm cơn vắng ý thức trở thành một ví dụ điển hình của sự liên quan với điện sinh học.

Lâm sàng đặc điểm của cơn động kinh mang tính chất tự phát, thường xảy ra ở trẻ em, Mất ý thức riêng rẽ là triệu chứng duy nhất tạo nên bệnh cảnh lâm sàng.  Trong cơn bệnh nhân ở tư thế bất động với cái nhìn trống rỗng, vẻ mặt ngơ ngác, gián đoạn hoạt động đang làm dở trong khoảng từ 2 đến 5 giây. Sau cơn, bệnh nhân tiếp tục hoạt động bình thường và không biết mình bị lên cơn.

Cơn vắng ý thức có thể biểu hiện mất ý thức đơn thuần hoặc kết hợp với giật cơ, tăng giảm trương lực cơ, hoạt động tự động hoặc các rối loạn thực vật.

Cơn vắng ý thức có thể xuất hiện riêng lẻ hay kết hợp với các cơn khác, Berg A cho thấy đa số trẻ em (81,9%) có một loại cơn động kinh, 17,6% có hai loại cơn và chỉ 0,5% có ba loại cơn.

Động kinh vắng ý thức cần được phân biệt với động kinh cục bộ phức tạp. Động kinh cục bộ phức tạp có thể có triệu chứng báo trước, thời gian kéo dài trung bình 90 giây, khác với cơn vắng chỉ khoảng 10-15 giây. Thường ý thức bị thu hẹp sau cơn. Hiện tượng tự động có thể xuất hiện ở cả 2 loại cơn.

Tiên lượng: động kinh vắng ý thức chủ yếu xảy ra ở trẻ em trên 4 tuổi, tỷ lệ bệnh giảm xuống khi trưởng thành. 

Cơn vắng ý thức điển hình thường là các cơn động kinh mang tính tự phát, đặc biệt xảy ra ở trẻ em và đáp ứng tốt với điều trị. Tỷ lệ lành tính ở 48% và có xu hướng mạn tính ở 52% bệnh nhân, khoảng 57,5% vắng ý thức có thời gian ổn định 15 năm và 36% bệnh nhân chuyển sang động kinh co cứng co giật. Như vậy, mặc dù cơn vắng ý thức có tiên lượng tốt nhưng việc chuyển thành cơn co cứng co giật là phổ biến và cơn khởi phát càng muộn càng có nguy cơ chuyển thành các thể động kinh khác. 

Vắng ý thức không điển hình: sự khởi đầu và kết thúc của cơn ít đột ngột hơn, rối loạn ý thức thường kéo dài hơn so với cơn vắng ý thức điển hình. Cơn thường kèm theo với tổn thương não lan toả hoặc khu trú, có thể chậm phát triển tâm thần. Cơn vắng ý thức không điển hình thường phối hợp với các dạng cơn khác như trong hội chứng Lennox – Gastaut. Sự khác nhau chủ yếu dựa vào điện não đồ, với hoạt động kịch phát nhọn chậm lan toả, tần số dưới 2,5 chu kỳ/ giây thường là mất đối xứng và hoạt động nền không bình thường. 

Cơn vắng ý thức không điển hình hoặc cơn vắng ý thức có kết hợp với cơn động kinh khác có tiên lượng xấu hơn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x