ĐIỆN NÃO ĐỒ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG CHUẨN ĐOÁN BỆNH ĐỘNG KINH

Điện não đồ là một chẩn đoán rất quan trọng khi phát hiện bệnh động kinh vì sóng động kinh thường thể hiện rất rõ trong điện não.

Nguyên tắc hoạt động của điện não đồ trong chẩn đoán động kinh

Ghi điện não trực tiếp trên vỏ não người ta xác định người ta xác định được ổ động kinh có điện thế âm cao hơn xung quanh. Người ta xác định được có điện trường xung quanh vỏ não trong cơn động kinh ở khoảng cách vỏ não 1 – 2mm.

Điện não ghi qua điện cực áp lên da đầu, ghi trong cơn động kinh có những biểu hiện điển hình.

– Điện não trong động kinh toàn thể. Đặc điểm chung là:

  + Xuất hiện những loạt kịch phát gai nhọn – sóng chậm biên độ lớn.
  + Biểu hiện ở tất cả các vùng của hai bán cầu.
  + Đồng pha.

Theo dõi điện não ở từng giai đoạn của cơn động kinh cơn lớn (co cứng co giật) ta thấy có biểu hiện:

    + Ở giai đoạn co cứng: xuất hiện các loạt kịch phát gai nhọn – sóng chậm biên độ lớn.

   + Ở giai đoạn co giật: xuất hiện các gai nhọn sóng chậm hoặc sóng chậm biên độ lớn (250 – 500mcV) hoặc đa gai nhọn – sóng chậm, loạt kịch phát kéo dài 20 – 30 giây.

– Trong cơn vắng ý thức (cơn nhỏ) ngoài những đặc điểm chung của điện não trong cơn động kinh toàn thể nêu trên, nó có đặc điểm điển hình là xuất hiện đột ngột trong một thời gian ngắn (8 – 10s) các loại gai nhọn – sóng chậm tần số 3 chu kỳ/s.

Một số hình ảnh về điện não đồ trong chẩn đoán bệnh động kinh

Nếu động kinh toàn thể thứ phát trên điện não có thể biểu hiện những biến đổi ở một vùng nào đó (ổ tổn thương) những biến đổi điện não rõ hơn, nhất là ghi ở giữa các cơn.

– Điện não trong động kinh cục bộ: Đặc điểm chung là có biến đổi điện não khu trú, do các nơron ở xung quanh ổ tổn thương phát điện.

– Trong động kinh thuỳ thái dương, điện não có đặc điểm sau:

    + Trước cơn một vài giây xuất hiện sóng nhanh biên độ thấp.
   + Trong cơn xuất hiện sóng delta, theta biên độ lớn ở vùng thái dương kéo dài 1 – 2 phút), không có gai nhọn, sau cơn, giữa các cơn còn thấy sóng chậm hình cao nguyên xen kẽ nhịp bình thường, hoặc gai nhọn – sóng chậm 4 – 6 chu kỳ/giây ở vùng thái dương trước.

– Điện não đồ trong trạng thái động kinh: Ghi trong cơn co cứng – co giật của trạng thái động kinh có sóng động kinh điển hình như đã nêu ở trên, theo dõi tiếp ta thấy xen kẽ từng lúc “im lặng điện não” với những loạt kịch phát gai nhọn, gai nhọn – sóng chậm, sóng chậm biên độ lớn.

Điện não đồ trong chẩn đoán hội chứng động kinh

Đặc biệt, đối với động kinh nguyên phát hoặc động kinh căn nguyên ẩn, điện não đồ chứng tỏ giá trị hơn hẳn so với các phương pháp hình ảnh học. Trong một số trường hợp, chính các bất thường trên điện não đồ là dấu hiệu gợi ý dẫn đến chỉ định chẩn đoán hình ảnh học. Nhiều khi có nhiều ổ tổn thương trong não, điện não đồ có thể giúp chẩn đoán ổ tổn thương gây ra động kinh.

Oblique view of male head showing electrode placement on the scalp for an EEG (Electroencephalogram); SOURCE: Original; M_Brain_skull_EEG.mb

Đo điện não đồ để chẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Không những vậy, điện não đồ còn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán những trạng thái động kinh không co giật. Trong một số trường hợp khó xác định các triệu chứng lâm sàng, điện não đồ giúp phân biệt các dạng cơn động kinh. Ngoài ra, điện não đồ còn gián tiếp cung cấp những thông tin về tiên lượng của bệnh đọng

Chính vì lý do này, trước một bệnh nhân có các dấu hiệu động kinh trên lâm sàng, một bản ghi điện não đồ bình thường không thể loại trừ được chẩn đoán động kinh. Tuy nhiên, để có thể phát hiện được các hoạt động động kinh trên điện não đồ chính xác nhất cần phải ghi nhiều lần.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x