ĐAU XƯƠNG KHỚP DẤU HIỆU CẢNH BÁO XƯƠNG ĐANG GIÀ ĐI

Lão hóa xương là một quá trình tự nhiên và không thể tránh khỏi. Chúng ta không thể ngăn chặn quá trình lão hóa xương, tuy nhiên, đôi khi chúng ta sẽ có những cảm giác đau xương khớp toàn thân, thì lúc đó chúng ta sẽ sớm nhận biết được các dấu hiệu xương đang “già” đi, biết cách điều chỉnh lại thói quen ăn uống, sinh hoạt, chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình này. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo xương đang dần lão hóa, đau xương khớp là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất.

Dấu hiệu nhận biết khi đau xương khớp bị lão hoá

Ai cũng biết canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho xương. Thiếu canxi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả cho hệ xương, dễ thấy nhất là bị đau xương khớp do loãng xương. Đau khớp thường dai dẳng, gây mệt mỏi làm người bệnh ngại vận động, chỉ muốn nằm, ngủ hay nghỉ ngơi, do đó sẽ làm xuất hiện các bệnh khác kèm theo. Đau khớp còn làm các khớp trở nên tê cứng, không còn linh hoạt do người bệnh ngại cử động, làm bệnh càng ngày càng nặng thêm.

– Dấu hiệu đau xương khớp 01 : Xương dễ gãy. Đây thường được xem là dấu hiệu đầu tiên của việc xương đang “già” đi. Khi xương “có tuổi”, tác động của một cú ngã nhẹ cũng có thể làm gãy xương. Tình trạng này thường xảy ra ở cổ xương đùi, xương cổ tay và xương sống. Gãy xương ở người cao tuổi có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt trong một thời gian dài.

– Dấu hiệu đau xương khớp 02 : Tư thế biến dạng. Người già thường xuất hiện tình trạng lưng trở nên khom hơn lúc trẻ. Việc này xảy ra là do các xương ở cột sống bị gãy xẹp gây khó khăn trong việc nâng đỡ trọng lượng của cơ thể. Đầu gối và hông cũng trở nên cong hơn. Ngoài ra, cổ cũng có thể bị nghiêng, hai vai thu hẹp trong khi xương chậu trở nên rộng hơn.

– Dấu hiệu đau xương khớp 03 : Đau lưng hay đau chân kéo dài. Các sự cố ở cấu trúc xương khớp gây ra viêm, làm căng cứng và đau xương khớp. Cơ thể cảm thấy đau khi xoay người, ngửa lên hoặc cúi xuống. Việc di chuyển cũng trở nên chậm và bị giới hạn hơn, đồng thời các bước đi cũng không đồng đều.

Người bị đau xương khớp cần chú ý :

Những người hay bị bệnh đau khớp, thì tuyệt đối không được ra khỏi nhà hay cơ quan khi trời lạnh, kèm theo đó là những cơn mưa phùn hay mưa bụi. Bởi khi đó, với độ ẩm cao và trời lạnh, thì tình trạng bệnh đau xương khớp ngày càng nặng hơn lúc trước.

Ngoài ra, những người thường mắc bệnh đau xương khớp thì nên đi tất ấm cho cơ thể, và dùng áo đi mưa để tránh bị ướt toàn thân. Nếu quần áo bị ẩm hay ướt, cần phải thay ngay và phải lau khô cơ thể và chân tay.

Bệnh đau xương khớp cũng mà một trong những bệnh mãn tính, và có thể sẽ gây ra những di chứng nặng nề khác, ví dụ như tàn phế, hoặc biến chứng dạng khớp, … Ở Việt Nam, có khoảng 0,3 đến 0,5% dân số đang mắc phải bệnh này, và ở nữ giới chiếm khoảng 80% từ 30 tuổi trở lên.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thuốc trị bệnh đau xương khớp, nhưng người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng, khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Việc áp dụng thuốc không theo bác sĩ chỉ định, có thể gây ảnh hưởng nặng nề đối với dạ dày và gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x