DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM

Qua việc tiếp nhận nhiều bệnh nhân co giật, các bác sĩ nhận thấy rõ một điều là gia đình người bị động kinh có thể giúp rất nhiều để chẩn đoán có phải đó là cơn giật do động kinh hay không.

Vì vậy, khi mô tả cơn co giật, gia đình hãy cố gắng nêu rõ:

– Hoàn cảnh xảy ra cơn co giật: Thời gian nào? Ở đâu? Lúc đó trẻ đang làm gì, ngủ hay thức?

– Có dấu hiệu báo trước cơn giật sắp xảy ra không hay có tiền triệu không?

Ví dụ các dấu hiệu báo trước: Trẻ kêu mệt, buồn rầu, hoặc kích thích, kêu đau đầu, tê bì, hoặc hoảng sợ, đi tìm chỗ ẩn nấp, hoặc tự nhiên cười không rõ căn nguyên, hoặc im bặt tiếng, thay đổi sắc da mặt, đỏ mặt, tái mặt, cảm giác bừng mặt, tự nhiên ít nói, hoặc khóc thét,…

– Trong cơn co giật của trẻ, gia đình cố gắng chú ý quan sát cử động cúa hai mắt của trẻ như hai mắt nhìn ngước lên hay liếc sang một phía, giật má, méo miệng, co giật chân-tay, có đối xứng đều hai bên không, răng như thế nào, có cắn phải lưỡi không, cắn phải lưỡi ở mặt bên lưỡi hay ở đầu lưỡi, đái dầm, miệng sùi bọt mép không,…

 

Những mô tả về triệu chứng này rất giá trị trong việc giúp bác sĩ thần kinh hướng đến việc sử dụng thuốc điều trị. Ví dụ cơn giật với hai mắt trợn ngược, hai tay, hai chân giật đối xứng thường hướng đến cơn giật toàn thể cho dùng một loại thuốc, trong khi các cơn co giật có hai mắt liếc về một phía, co giật hai tay, hai chân nhưng ưu thế giật mạnh hơn ở một bên, thường hướng đến co giật cục bộ – chỉ định dùng thuốc khác.

Gia đình cần mô tả trung thực và chính xác những gì nhìn thấy, tuyệt đối không được mô tả thái quá các triệu chứng vì quá sợ hãi.

– Trong cơn giật trẻ có tỉnh không? Có thể trả lời các câu hỏi được không? Hay chỉ hiểu nhưng không thể đáp lại.

– Cơn giật kéo dài bao lâu? Bao nhiêu giây, phút hay nhiều phút?

– Sau cơn trẻ tỉnh lại ngay, hoạt động gần như bình thường? Hay trẻ mệt, lâu tỉnh.

– Sau cơn giật 48 giờ trẻ có bị di chứng liệt ở một phần cơ thể nào không? Nếu có thì trong thời gian bao lâu? Liệt bên nào? 

– Sau cơn trẻ có nhớ và kể lại được những gì đã xảy ra không?

– Sau cơn trẻ có để lại vết thương trên cơ thể không? Vị trí vết thương nằm ở đâu: trán, chẩm hay cằm?

– Và cơn giật này có phải là cơn đầu tiên không? Hay từng có một số triệu chứng tương tự nhưng không nhận ra được đó là cơn giật?

Một bé trai 6 tuổi đến khám vì có nhiều lần “nôn ra máu”. Theo mô tả, khi nôn ra máu, trẻ không hề có dấu hiệu gì đặc biệt: Trẻ không co cứng, không rõ mất ý thức, không co giật, nhưng lượng máu nôn ra mỗi lần nhiều đến nỗi khiến người mẹ hết sức hoảng sợ. Khám không phát hiện được dấu hiệu gì đặc biệt, ngoài mặt bên trái của lưỡi có vết cắn rõ. Điện não đồ phát hiện sóng dạng động kinh cục bộ. Sau khi dùng thuốc chống động kinh, trẻ hoàn toàn hết nôn ra máu.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x