CƠN ĐỘNG KINH VẮNG Ý THỨC

Cơn vắng ý thức hay cơn động kinh toàn thể cơn nhỏ, là loại động kinh cũng thường xuyên xảy ra tuy triệu chứng không điển hình bằng cơn lớn, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường. Vì vậy tuy là cơn nhỏ nhưng cũng rất cần phát hiện chẩn đoán và điều trị sớm.

1.    Đại cương về động kinh cơn vắng ý thức

Động kinh vắng ý thức (Petit mal absence seizures) là động kinh cơn bé ảnh hưởng đến hoạt động ý thức trong một khoảng thời gian rất ngắn và đột ngột.
Cơn vắng ý thức thường xảy ra ở trẻ em: Nó xuất hiện vào hai giai đoạn: 5-9 tuổi và 11-13 tuổi.
–    Ở độ tuổi 5-9: gọi là cơn vắng tuổi trẻ em, tần số các cơn khá dày nên còn gọi là pyknoleptic hay cơn dày.
–    Ở độ tuổi 11-13: gọi là cơn vắng tuổi thiếu niên, tần số các cơn thưa nên gọi là spanioleptic hay cơn thưa.

Người ngoài nhìn vào thì thấy giống như bệnh nhân đang nhìn đăm đăm vào khoảng không trong một vài giây.  Thông thường động kinh cơn bé thường diễn ra rất ngắn và biểu hiện rất nhẹ, nhưng nó vẫn có khả năng gây ra nguy hiểm khi người bệnh đang vận hành máy móc, tham gia giao thông, hoặc đang ở trên cao. 

Nguyên nhân gây ra cơn vắng thì cũng khó để xác định nhưng nó thường liên quan đến tổn thương cũ ở đầu hoặc nhiễm trùng như viêm màng não, viêm não.

2.    Triệu chứng của cơn vắng ý thức

Cơn vắng ý thức của bệnh nhân được thể hiện bằng việc mất ý thức, nhận thức trong một thời gian ngắn: Sự gián đoạn ý thức và hành động với môi trường xung quanh trong khoảng 3-5 giây.

Biểu hiện bệnh: 
–    Đang ăn bệnh nhân đột ngột ngừng nhai, có thể đánh rơi bát đũa, vật đang cầm nắm, bệnh nhân có thể giống như ngủ gật trong vài giây, đang nói thì im lặng, đang viết thì ngừng viết… vẻ mặt ngơ ngác, thất thần trong một vài giây. 
–    Sau đó ý thức của bệnh nhân lại được phục hồi nhanh chóng và bệnh nhân lại tiếp tục công việc đang làm dở. Nhưng bệnh nhân không nhớ được những gì đã xảy ra.

Phần lớn bệnh nhân không biết trước được cơn vắng ý thức sẽ xảy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy trước khi lên cơn: người tự nhiên choáng váng, khó chịu, hoảng hốt. 

Những người bên cạnh bệnh nhân nếu không để ý thì sẽ không thấy cơn của bệnh nhân mà tưởng bệnh nhân đang ngủ gật, không tập trung, chú ý. 

3.    Những kiểu của cơn vắng ý thức

–    Cơn vắng ý thức điển hình: Rối loạn ý thức đơn thuần hoặc kèm theo một trong các yếu tố như: giật cơ; mất trương lực cơ; tăng trương lực cơ; kèm theo biểu hiện tự động; dấu hiệu thần kinh thực vật.
–    Cơn vắng ý thức không điển hình: khởi phát và/hoặc kết thúc ít đột ngột, có thể biến đổi trương lực cơ nặng hơn cơn điển hình. 
–    Động kinh – cơn vắng ý thức ảnh hưởng đến khả năng tập trung và có thể  ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập công việc nếu thường xuyên xảy ra.Trẻ em có động kinh vắng ý thức bị tăng nguy cơ động kinh co giật toàn thân khi chúng lớn hơn.

4.    Chẩn đoán

–    Hỏi: bệnh sử.
–    Khám: hệ thống thần kinh cơ.
–    Cận lâm sàng: Điện não đồ xem các sóng não, máu, xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện, CT- Scanner, MRI, ECG

5.    Điều trị

•    Thuốc điều trị:

Ethosuximide, lamotrigin, acid valproic là những thuốc điều trị bệnh lý này có hiệu quả động kinh lâm sàng. Tính hiệu quả của ethosuximide dường như ưu việt hơn so với acid valproic lẫn lamotrigin trong điều trị trẻ em bị động kinh vắng ý thức.

Theo y học cổ truyền, dựa vào triệu chứng bệnh và các chứng trạng liên quan đến các tạng phủ mà quy ra các thể bệnh khác nhau, do vậy thuốc điều trị cũng được kê theo thể bệnh; các thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả; được nhiều người lựa chọn.

•    Lưu ý: 

Bệnh nhân cần tuân thủ dùng thuốc và hướng dẫn của bác sỹ. Ngoài ra cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống hợp lý.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x