CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT CÔNG DỤNG CỦA ĐIỆN NÃO ĐỒ TRONG CHẨN ĐOÁN ĐỘNG KINH

Điện não đồ là biện pháp cần thiết trong chẩn đoán chính xác bệnh động kinh. Vậy công dụng của biện pháp này chính xác ra sao?

Công dụng của điện não đồ trong bệnh động kinh

Động kinh là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất, chỉ xếp thứ hai sau đột quỵ với khoảng 40 triệu người mắc phải trên thế giới (năm 2015). Hai phần ba người bệnh có thể kiểm soát căn bệnh với sự hỗ trợ của thuốc, 8-10 % phải sử dụng đến các biện pháp phẫu thuật.

Cơn động kinh có thể tái phát sau quá trình thuyên giảm và một số bệnh nhân có biểu hiện kháng thuốc sau quá trình điều trị.

Bệnh nhân trong tình trạng động kinh nếu không được kiểm soát có thể tử vong đột ngột cùng với những ảnh hưởng về mất trí nhớ, trầm cảm và nhiều rối loạn về tâm lý khác.

Động kinh có thể xảy ra theo 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, cơn động kinh xảy ra bất ngờ và đột ngột, không thể được dự đoán trước.

Trong trường hợp thứ hai, do có sự thay đổi từ từ của các chất hóa học nội sinh và ngoại sinh nên ta có thể ghi lại các thông số thay đổi, từ đó có thể dự đoán thời điểm xảy ra cơn động kinh sẽ xảy ra

Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu về chuẩn đoán các rối loạn về thần kinh thường sử dụng đến điện não đồ (electroencephalogram – EEG). EEG ghi lại những tín hiệu điện hoạt động  não thông qua nhiều điện cực, đo sự thay đổi điện áp của các dòng điện trong não.

Thời gian của sự dao động điện thế (các tín hiệu) đo bởi EEG được cho là tương đương với sự hoạt động của hệ thần kinh.

Bằng cách so sánh EEG của nhiều người bệnh, có thể phát hiện và phân loại các rối loạn hoạt động trong não. EEG cũng cung cấp thông tin về vị trí những nơi hoạt động không bình thường trên não nên cũng dùng để xác định kiểu động kinh

Lịch sử ra đời phương pháp xác định cơn động kinh bằng EEG

Người đầu tiên dùng điện não đồ dự đoán cơn động kinh là Viglione và Walsh. Sau đó, Rogowski và Salant cùng tìm thấy sự thay đổi trong 6 giây trước khi cơn động kinh xảy ra.

Siegel và các cộng sự tìm thấy sự thay đổi trong 1 phút khi nhận ra sự giảm các tín hiệu có 1 đỉnh và tăng các tín hiệu có 2 đỉnh trước cơn động kinh, so sánh sự thay đổi giữa các cơn động kinh và tìm thấy những tín hiệu có xu hướng giảm trước khi xảy ra các cơn động kinh.

Từ những sự khác biệt ghi nhận được, các nhà nghiên cứu đã phát triển các thuật toán phân tích để có thể dự đoán trước cơn động kinh. Họ công bố thuật toán với sự chính xác rất cao 98,5%.

Có thể dự đoán được bệnh động kinh nhờ điện não đồ

Trong tương lai, các thiết bị đo điện não đồ sẽ được thu nhỏ lại có thể dễ dàng mang theo bên người hoặc gắn trên mũ, khăn choàng.

Các thuật toán sẽ ngày càng chính xác và dự đoán sớm hơn để có thể cảnh báo người bệnh khi cơn động kinh xảy ra. Việc này sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được rất nhiều nguy hiểm so với một cơn bệnh có thể xảy ra bất kì lúc nào.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x