CÁCH NHẬN BIẾT BIỂU HIỆN CƯỜI NHIỀU LÀ DO BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mắc hội chứng động kinh cơn cười Angelman hay còn được biết đến với hiện tượng cười liên tục suốt cả ngày

Cách nhận biết biểu hiện cười nhiều là do bệnh động kinh ở trẻ

Theo các chuyên gia thần kinh, trẻ thường xuyên có những cơn cười bất thường không kiểm soát được, tại bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi không có gì đáng cười hoặc khi đang thực hiện những hoạt động sinh hoạt bình thường như khi ăn, ngủ, hay đang học.

Cơn cười có thể kéo dài 30 giây tới một phút, mỗi ngày có đến khoảng 4 – 10 cơn cười kéo dài, sau đó trẻ có thể xuất hiện các cơn vắng ý thức.

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm: trẻ dễ bị kích động, thường hay vỗ tay, hiếu động quá mức, ít tập trung và thường ngủ ít hơn những trẻ bình thường.

Theo thời gian, bệnh tiến triển nặng dần, trẻ có thể gặp phải nhiều vấn đề khác như rối loạn ý thức, khó đi lại hoặc khó giữ thăng bằng, và có thể phát triển các thể động kinh khác như co giật, co cứng, động kinh múa giật, động kinh vắng ý thức… làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Trẻ cười nhiều không kiểm soát là dấu hiệu của bệnh động kinh

Nguyên nhân gây bệnh động kinh cơn cười

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh động kinh cơn cười là do rối loạn di truyền liên quan đến sự bất thường trong cấu trúc của nhiễm sắc thể số 15. Đột biến gen này chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra những khiếm khuyết về sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân ít gặp khác cũng có thể gây nên hội chứng động kinh cơn cười nhiều không tự chủ là do các bệnh về não như u não, hoặc các bất thường về cấu trúc của hệ thần kinh… Có khoảng 5-10% trường hợp trẻ bị động kinh thể cười không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ thường gặp khi mắc hội chứng động kinh cơn cười

– Động kinh múa giật: Trẻ mắc dạng này thường bị co giật hoặc co cứng một cánh tay hoặc cẳng chân, có thể chuyển từ bên này sang bên kia.

– Động kinh toàn thể: Trẻ đột nhiên co giật toàn thân, da tím tái, sùi bọt mép, ngưng thở, sau đó rơi vào trạng thái hôn mê và khi tỉnh lại thường rất mệt mỏi

– Động kinh vắng ý thức tạm thời: Bé sẽ dừng lại hành động đang làm, không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh, bé thường nhìn chằm chằm về một hướng hoặc di chuyển mắt và  đầu sang một bên. 

Biến chứng nguy hiểm do hội chứng động kinh cơn cười gây ra như:

– Trẻ gặp khó khăn trong việc bú và nuốt trong những tháng đầu sau sinh, hoặc nhai và nuốt khi trẻ đã lớn.

– Trẻ thường xuyên bị tăng động quá mức, nhưng lại kém tập trung.

– Gần như 100% số bệnh nhân bị thiểu năng trí tuệ, chậm hoặc không phát triển kỹ năng ngôn ngữ, rối loạn giấc ngủ, cử động miệng liên tục, thè lưỡi và chảy nước dãi không kiểm soát.

Như vậy, cha mẹ của trẻ nên lưu ý không phải con cười nhiều là trẻ vui vẻ mà đó có khi là dấu hiệu cảnh báo của hội chứng nguy hiểm có tên Angelman, nếu đi kèm với triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x