BẤT NGỜ TRƯỚC MÁY SƠ CỨU DÀNH CHO BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH

Một bệnh nhân mắc bệnh động kinh đã tự chế tạo ra thiết bị cầm tay, giúp cho những người mắc chứng bệnh này có thể tự chăm sóc bản thân

Phát minh giúp bệnh nhân động kinh tự tin trong cuộc sống

Uma Smith, sinh viên mới tốt nghiệp của Học viện Pratt, thành phố New York, Mỹ và là một bệnh nhân động kinh, đã vừa phát minh ra một thiết bị sơ cứu cầm tay với hi vọng, những bệnh nhân động kinh có thể tự tin sống mà không sợ hãi.

Uma Smith, nhà phát minh Cocoon chia sẻ:”Thiết bị này có ý nghĩa cổ vũ tinh thần độc lập tự chủ. Tôi đã từng có ba cơn co giật khi học Đại học và sau lần thứ tư, tôi bắt đầu cảm thấy sợ hãi khi đi ra ngoài một mình.

Khi ra ngoài rồi, tôi luôn tìm kiếm một khoảng không gian an toàn phòng trường hợp xảy ra co giật. Tại thời điểm đó, tôi biết, đây không phải là cuộc sống. Và tôi bắt đầu thiết kế Cocoon.”

Cocoon là một chiếc gối thông minh có gắn cảm biến ở bên trong. Người bệnh khi trải qua những triệu chứng báo trước cơn động kinh có thể mở nhanh và nằm xuống theo hướng dẫn. Khi cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút, chiếc gối sẽ tự động gọi xe cấp cứu. Cocoon cũng đi kèm với hướng dẫn sơ cứu để những người xung quanh có thể biết cách chăm sóc người bệnh đúng cách.

Chỉ riêng tại Mỹ, ít nhất 3,4 triệu người đang mắc chứng động kinh. Phát minh này hứa hẹn sẽ giúp họ sống một cuộc sống trọn vẹn hơn. 

Bệnh nhân động kinh thường phải phụ thuộc vào người khác

Một số thiết bị khác giúp ngăn chặn cơn động kinh

Thiết bị định vị Anderson giúp ngăn chặn cơn động kinh hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình vỏ não trung gian để mô phỏng lại cơn co giật – co cứng (tonic-clonic). Sau đó, họ làm gián đoạn cơn co giật bằng cách áp dụng hiện tượng khu trú Anderson để điều chỉnh các thông số khác nhau chi phối tốc độ “bắn” của tế bào thần kinh.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, việc định vị các sóng co giật hiệu quả nhất khi áp dụng ngẫu nhiên vào các thông số mô tả ngưỡng kích thích tiềm năng, từ đó ngăn chặn các cơn co giật bằng cách giảm biên độ và tần suất các cơn co giật. 

Thiết bị cảm biến theo dõi nhịp tim cảnh báo trước cơn động kinh

Các nhà khoa học cho biết, trước khi cơn động kinh xảy ra khoảng 20 phút, trong cơ thể người có sự thay đổi đột ngột nhưng bệnh nhân không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, điều này có thể được phát hiện thông qua một thiết bị cảm biến. Chính điều này thôi thúc họ nghiên cứu ra thiết bị theo dõi nhịp tim để cảnh báo trước cơn động kinh.

Thiết bị cảm biến nhịp tim giúp cảnh báo cơn động kinh xảy ra

Cụ thể một thực nghiệm đã được chứng minh, các nhà khoa học lựa chọn 50 thanh thiếu niên mắc bệnh động kinh và 20 người khỏe mạnh cùng ở trong căn phòng theo dõi nhịp tim. Sau đó, có 4 trong số 50 người mắc bệnh động kinh được đeo thiết bị cảm biến đã phát ra tín hiệu cảnh báo khi nhịp tim của họ có sự rối loạn bất thường.

Đúng như dự đoán, 15 phút sau thì 4 người đó đều xảy ra cơn động kinh. Điều này cho thấy rằng, nhánh thần kinh đối giao cảm của hệ thống thần kinh tự chủ ở người động kinh sẽ hoạt động nhiều hơn so với người bình thường, hay nói cách khác, sự gia tăng trong hoạt động thần kinh đối giao cảm có thể là dấu hiệu cảnh báo trước của cơn động kinh sẽ xảy ra..

Điều này có thể có ý nghĩa quan trọng trong tương lai cho việc chẩn đoán bệnh và xác định được yếu tố nguy cơ ở các trẻ em bị động kinh. Nghiên cứu cụ thể về hiệu ứng nhịp tim và hô hấp cũng làm sáng tỏ, nếu tình trạng mất cân bằng này tiến triển đến một giới hạn nhất định, có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng hơn là hội chứng đột tử trong động kinh (SUDEP).

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x