BẤT LỢI CỦA TRẺ ĐỘNG KINH SO VỚI BẠN BÈ

Trẻ em bị động kinh vẫn gặp rất nhiều trở ngại trong học tập, khó khăn trong kiểm soát hành vi và tạo dựng các mối quan hệ bạn bè.

Khả năng tiếp thu, học tập của trẻ động kinh kém

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ những người có kết quả học tập không tốt thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em bị động kinh. Nguyên nhân của vấn đề này là do khả năng tập trung, chú ý của trẻ về một vấn đề thường không tốt do ảnh hưởng của những cơn động kinh xuất hiện bất ngờ.

Ngoài ra, trẻ bị động kinh cũng sẽ khó khăn hơn trong việc nghe, đọc, viết và tính toán. Từ đó việc theo kịp các bạn cùng trang lứa sẽ thực sự khó khăn hơn đối với trẻ.

Ngoài ra khi xảy ra cơn động kinh, trẻ sẽ rất mệt mỏi và không thể ngay lập tức tham gia vào các chương trình học tập, giảng dạy giống như trẻ bình thường. Sự gián đoạn tạm thời này cũng có thể là một nguyên nhân gây nên việc trẻ bị động kinh khó đạt kết quả tốt trong học tập.

Trẻ bị động kinh bất lợi trong giao tiếp, rối loạn hành vi, cảm xúc

Theo tâm sự của các bậc phụ huynh thì rối loạn hành vi ở trẻ bị động kinh chính là nỗi lo ngại lớn nhất của các bậc làm cha mẹ. Trẻ bị động kinh sẽ thường gặp một số các tình trạng rối loạn về cảm xúc và hành vi.

Chúng sẽ khó khăn hơn trong việc kiểm soát các cơn giận dữ của mình, chúng thường hay nổi cáu, kích động, la hét vô cớ và tự làm tổn thương mình hay những người xung quanh, tăng động quá mức…

Trẻ bị động kinh khó khăn khi tạo dựng các mối quan hệ xã hội

Sự tham gia vào các hoạt động thể chất với bạn bè là đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tính cách ở trẻ. Tuy nhiên, tình trạng bệnh động kinh, co giật kéo dài thường khiến trẻ không thể tham gia đầy đủ các trải nghiệm học tập, giải trí và xã hội.

Những điều này khiến trẻ gặp khó khăn khi tạo dựng các mối quan hệ, dễ trở thành mục tiêu bị trêu chọc bởi các bạn đồng trang lứa. Khi bị cô lập, chúng lại càng ý thức tiêu cực hơn về bản thân và luôn có suy nghĩ rằng “mình là một đứa trẻ không bình thường”.

Trẻ bị động kinh thường bị mọi người xa lánh

Hướng dẫn cha mẹ cách giúp trẻ bị động kinh sớm hòa nhập cộng đồng

– Trước tiên nhà trường và giáo viên cần có các biện pháp dạy học thích hợp với những đứa trẻ này, ví dụ các chương trình chuyên sâu sử dụng kỹ thuật giảng dạy lặp đi lặp lại, là cách giúp cho trẻ có thể dễ dàng tiếp thu tốt hơn.

– Điều quan trọng là trao đổi với nhà trường để tạo điều kiện cho trẻ có thể tương tác tốt hơn với các bạn khác, hạn chế tối đa sự trêu trọc, bắt nạt hay cô lập, cách lý giữa những đứa trẻ. Một môi trường sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp trẻ bị động kinh có thể sớm hòa nhập với cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển về mặt xã hội và thể chất.

– Cha mẹ cần cho con em mình đến các cơ sở y tế để đánh giá, kiểm tra về tâm lý. Từ đó có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia thần kinh hay bác sỹ nhi khoa về một kế hoạch điều trị và giáo dục tốt nhất cho con em mình. Nên cho trẻ tham gia vào các chương trình trị liệu hoặc giáo dục nhấn mạnh các kỹ năng xã hội và kiểm soát bản thân..

Bên cạnh việc áp dụng những biện pháp giúp trẻ hòa nhập với môi trường thì việc điều trị bệnh động kinh khỏi hoàn toàn cho trẻ là điều rất quan trọng. Nếu sử dụng thuốc tây sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thì cha mẹ nên tham khảo các phương thuốc Đông y chứa các thảo dược quý, giảm các cơn co giật, trấn an tinh thần, chống co giật, động kinh ở trẻ nhỏ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x