ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘNG KINH VẮNG Ý THỨC TỚI TRÍ TUỆ CỦA TRẺ NHỎ

Trẻ động kinh vắng ý thức có nhiều nguy cơ gặp phải những khiếm khuyết về khả năng tư duy, trí nhớ và các chức năng não bộ cao hơn so với những trẻ bình thường

Động kinh cơn vắng ý thức thường gặp ở độ tuổi nào?

Theo thống kê, cứ 50 trường hợp động kinh thì có 1 – 4 trường hợp là động kinh cơn vắng ý thức (chiếm khoảng 2 – 8%). Cơn động kinh vắng ý thức thường khởi phát ở độ tuổi từ 3 – 11, phổ biến nhất trong nhóm 5 – 8 tuổi.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do di truyền. Khoảng 1 trong 3 gia đình có con nhỏ bị động kinh cơn vắng ý thức có tiền sử mắc căn bệnh này. Anh chị em ruột của trẻ bị động kinh cơn vắng ý thức có nguy cơ mắc bệnh lên tới 10%.

Chẩn đoán động kinh cơn vắng ý thức

Với những biểu hiện không rõ ràng, động kinh cơn vắng ý thức rất khó phát hiện. Nếu các phụ huynh thấy con có những biểu hiện của cơn động kinh vắng ý thức như mô tả ở trên, hãy đưa con tới chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện uy tín để thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, trong đó điện não đồ là quan trọng nhất. 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các bài kiểm tra nhận thức thần kinh nhằm đánh giá chức năng của bộ nhớ, sự tập trung và sự linh hoạt về tinh thần. Các bài kiểm tra được hoàn thành sau mỗi môn học.

Sau khi đánh giá: Nhóm trẻ bị động kinh cơn vắng ý thức có kết quả kém hơn đáng kể và gặp nhiều khó khăn nhiều hơn trong việc chuyển đổi hoạt động so với nhóm đối chứng.

Qua nghiên cứu này các nhà khoa học nhận thấy rằng: Trẻ động kinh vắng ý thức có nhiều nguy cơ gặp phải những khiếm khuyết về khả năng tư duy, trí nhớ và các chức năng não bộ cao hơn so với những trẻ bình thường. Nhóm tác giả cũng nhấn mạnh, nguy cơ này lớn nhất ở những trẻ khởi phát bệnh trước 7 tuổi.

Thể động kinh nào cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ theo những cách khác nhau. Kết quả của nghiên cứu trên một lần nữa khẳng định sự nguy hiểm của chứng bệnh này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trong của việc phát hiện và điều trị sớm bệnh động kinh.

Cơn động kinh vắng ý thức ảnh hưởng rất lớn đến trí tuệ của trẻ

Điều trị động kinh cơn vắng ý thức như thế nào?

Ethosuximide (Zarontin) là loại thuốc được ưu tiên hàng đầu trong điều trị động kinh vắng ý thức. Ngoài ra, thuốc valproate (Depakine) cũng có hiệu quả không kém ethosuximide nhưng lại ảnh hưởng xấu tới khả năng chú ý của trẻ nên ít được sử dụng hơn.

Sau một thời gian điều trị bằng một loại thuốc, nếu cơn động kinh vẫn xuất hiện thì trẻ cần được điều trị kết hợp nhiều thuốc khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây điều trị động kinh thường gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Trong khi đó, một số trẻ động kinh vắng ý thức có thể đáp ứng tốt với các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên điển hình có trong các thảo dược tự nhiên. Sau khi dùng các phương thuốc thảo dược tự nhiên, tiên lượng của động kinh cơn vắng ý thức khá tốt, ít nhất 2 trong 3 trường hợp bệnh đáp ứng với điều trị và các cơn động kinh hoàn toàn biến mất khi trẻ đến tuổi vị thành niên.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x