7 ĐIỀU VỀ BỆNH ĐỘNG KINH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Bệnh động kinh đã trở nên phổ biến nhưng có những điều bí mật về căn bệnh này không phải ai biết.

1. Khoảng 50% người bệnh động kinh không xác định được nguyên nhân rõ ràng

Theo các nhà khoa học có tới 50% người bệnh động kinh không xác định được nguyên nhân rõ ràng. Những trường hợp còn lại có thể do các nguyên nhân sau:

– Yếu tố di truyền: Viện nghiên cứu các rối loạn thần kinh và đột quỵ quốc gia Hoa Kỳ, ước tính có tới 500 gen có thể liên quan tới chứng bệnh động kinh. 

– Đột quỵ não, đây là nguyên nhân gây động kinh phổ biến nhất ở những người trên 35 tuổi.

–  U não, viêm não, viêm màng não, chấn thương vùng đầu

 – Sang chấn trước và trong khi sinh: thiếu dinh dưỡng trong bào thai, ngạt khi sinh

Khoảng một nữa số người mắc bệnh động kinh không thể xác định rõ nguyên nhân

2.Có tới 18% người bệnh động kinh tử vong đột ngột do một hiện tượng gọi là SUDEP

SUDEP là tên gọi để chỉ hiện tượng người bệnh động kinh tử vong đột ngột mà không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của SUDEP có thể là bệnh động kinh ảnh hưởng tới vùng hô hấp của bệnh nhân gây nên chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Có cơn co giật không có nghĩa là bạn mắc bệnh động kinh

Mặc dù, co giật là triệu chứng điển hình của bệnh động kinh nhưng không phải cứ có cơn co giật là bạn mắc bệnh động kinh. Đồng thời có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra co giật như rối loạn chất điện giải, thiếu canxi, căng thẳng tâm lý quá mức… Cơn co giật chỉ được xác định là động kinh khi nó lặp lại nhiều lần với tính chất tương tự nhau và có nguyên nhân bắt nguồn từ những rối loạn điện não.

4. Người bị bệnh động kinh không thông minh như người bình thường

Thực tế người bệnh động kinh vẫn có khả năng học tập và làm việc như những người bình thường ngoài những cơn động kinh xuất hiện. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không hạn chế được cơn co giật thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến tư duy và trí nhớ,

Người mắc bệnh động kinh thường bị ảnh hưởng đến trí nhớ và tư duy

5. Những người bị bệnh động kinh sẽ di truyền cho con

Về vấn đề di truyền của bệnh lý động kinh, người ta nhận thấy nguy cơ bị động kinh ở trẻ có cha, mẹ, anh, chị, em mắc bệnh động kinh là 4-8%; có cao hơn so với các trẻ không có người thân bị bệnh động kinh (1-2%). Tuy nhiên con số này không quá cao, và còn tùy thuộc vào thể loại bệnh động kinh.

6. Triệu chứng bệnh động kinh ở mỗi người có thể rất khác nhau

Khi nói tới động kinh, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới triệu chứng là các cơn co co giật. Nhưng thực tế, bệnh động kinh còn xuất hiện với rất nhiều triệu chứng khác như mất ý thức, xuất hiện những ảo giác về âm thanh, mùi vị, hình ảnh, cảm giác, cảm xúc, đau đầu, đau bụng… Triệu chứng bệnh động kinh ở mối người có thể sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào dạng động kinh mà người bệnh gặp phải.

7. Rất nhiều người thành công và nổi tiếng mắc bệnh động kinh

Trên thế giới có rất nhiều người nổi tiếng cũng mắc bệnh động kinh như triết gia Socrates, nhà lãnh đạo chính chị và quân sự người Pháp Napoleon Bonaparte, người sáng lập ra giải Nobel: Alfred Nobel, nhà văn người Nga Fyodor Dostoyevsky… Chính vì vậy, mắc bệnh động kinh không có nghĩa là tương lai của bạn sẽ trở nên u ám. Điều quan trọng nhất là việc dùng đúng phương pháp điều trị động kinh, đều đặn và thực hiện lối sống khoa học để hạn chế bệnh, đồng thời học cách để thích ngi, chung sống hòa bình với bệnh.

guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
Trinh hung
Trinh hung

Thuoc tay chua tri benh dong kinh nhanh khoi nhat a,sao toi di tim thuoc de uong ma khong the ngat con giat duoc a

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x