5 GỢI Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA ĐỂ DẠY TRẺ MẮC BỆNH ĐỘNG KINH TỐT HƠN

Trẻ mắc bệnh động kinh thường bị thiệt thòi rất nhiều so với bạn bè cùng tuổi. Vì vậy, cha mẹ nên có phương pháp riêng để giúp trẻ hòa nhập tốt hơn.

Kiên trì và giữ thái độ tích cực

Cha mẹ cần lưu ý rằng, trẻ bị động kinh thường có tâm lý tự ti, sống thu mình, dễ chán nản, chậm tiếp thu hơn trẻ bình thường. Do đó, cha mẹ cần cố gắng giữ bình tĩnh, nhẹ nhàng nhắc nhở và có thái độ tích cực, không la mắng, trách phạt khi trẻ chậm hiểu thì trẻ cũng sẽ dễ tiếp thu và cởi mở hơn.

Bên cạnh đó, trẻ mắc bệnh động kinh thường “nhạy cảm” nên việc giáo dục cần rất mềm mỏng, cha mẹ nên dành những lời tán dương, những phần thưởng nhỏ khi trẻ chủ động làm tốt một việc nào đó.

Chơi mà học – cách giúp trẻ động kinh tiếp thu tốt hơn

Trẻ mắc bệnh động kinh đôi khi phải học ở những lớp học chuyên biệt, vì bệnh tật nên chúng khó theo kịp bạn bè ở lớp bình thường.

Tuy nhiên, cha mẹ nên nhớ rằng, dù mắc bệnh động kinh nhưng con bạn vẫn là trẻ con, “chơi” là một trong những cách học tự nhiên nhất mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều rất hào hứng. Những trò chơi đa dạng giúp trẻ thích thú hơn khi học hỏi các kĩ năng, biết kiểm soát cảm xúc và từ từ rèn luyện khả năng tập trung ghi nhớ tốt hơn.

Khuyến khích trẻ động kinh tham gia hoạt động thể thao

Hoạt động thể thao là giải pháp tuyệt vời để trẻ động kinh rèn luyện sức khỏe, ngăn ngừa cơn co giật, rèn luyện kỹ năng vui chơi và phát triển não bộ.

Khi tìm được môn thể thao yêu thích, trẻ sẽ tự tin phát huy những thế mạnh của bản thân và sáng tạo hơn. Tuy nhiên, vì tính chất của bệnh động kinh nên cha mẹ hãy lựa chọn môn thể thao phù hợp với trẻ như cầu lông, chạy bộ, bóng bàn…

Khuyến khích trẻ động kinh tham gia thể thao để rèn luyện sức khỏe

Ngủ đúng giờ giúp tinh thần trẻ tốt hơn

Trẻ động kinh thường bị rối loạn giấc ngủ do ảnh hưởng từ những cơn động kinh. Do đó, cha mẹ nên tập thói quen cho trẻ đi ngủ đúng giờ để hạn chế mệt mỏi kích thích co giật. Dưới đây là một số lời khuyên cho cha mẹ:

– Trước khi đi ngủ không nên cho trẻ xem nhiều tivi hay sử dụng điện thoại, ipad…

– Nên tạo ra một khoảng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ 30 phút đến 1 giờ bằng việc kể một câu chuyện hoặc tâm sự với bé về những việc trong ngày, tăng sự gắn kết tình cảm với cha mẹ.

Dạy trẻ động kinh cách kết bạn và hòa nhập với môi trường

Trẻ mắc bệnh động kinh thường bị bạn bè xa lánh, kì thị nên chúng dễ gặp khó khăn trong các giao tiếp xã hội, giao lưu bạn bè.

Cha mẹ nên giúp con học cách kết bạn bằng việc nhờ thầy cô ở trường giải thích về bệnh tình của trẻ, nhờ cha mẹ bạn bè của trẻ giúp đỡ, cho trẻ tham gia vào nhóm hoặc câu lạc bộ có những trẻ mắc bệnh tương tự để trẻ được chia sẻ, cảm thông.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ động kinh hiệu quả mà cha mẹ nên thường xuyên áp dụng tại nhà. Ngoài ra, cha mẹ cần cởi mở và nhờ đến sự hỗ trợ của nhà trường để mang lại hiệu quả tối ưu nhất giúp con sớm hòa nhập với mọi người xung quanh.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x