4 BIẾN CHỨNG CỦA SỐT CAO CO GIẬT THƯỜNG GẶP NHẤT

Nhiều bậc cha mẹ để trẻ sốt quá cao dẫn đến cơn co giật, không có biện pháp phòng ngừa, khiến cơn co giật tái diễn thường xuyên và để lại biến chứng nguy hiểm.

Tổn thương não bộ trẻ

Giai đoạn từ 6 tháng – 5 tuổi là thời điểm não bộ chưa phát triển toàn diện, nên rất nhạy cảm với sự thay đổi thân nhiệt. Nhiệt độ cao hoặc tốc độ thay đổi nhiệt quá nhanh đều có thể kích thích hệ thần kinh quá mức dẫn đến cơn co giật.

Cơn co giật tái diễn nhiều lần có thể gây tổn thương não bộ, ảnh hưởng đến khả năng tư duy, kiểm soát cảm xúc, lời nói và có thể gây suy giảm trí nhớ của trẻ. Tổn thương não là một trong những biến chứng của sốt cao co giật ở trẻ nhỏ.

Di chứng động kinh

Đa phần trẻ sốt cao co giật nếu mới xảy ra một vài lần thì được đánh giá là lành tính. Tuy nhiên tình trạng này có thể tái phát, trẻ cứ bị sốt là co giật, thậm chí không sốt cũng co giật, lâu dài có thể tiến triển thành động kinh.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, tỉ lệ trẻ sốt cao co giật gặp di chứng động kinh chiếm khoảng 1 – 2% và nguy cơ này tăng lên 2.5 lần nếu:

– Trẻ có cơn co giật trước 12 tháng tuổi.

– Cơn co giật tái diễn nhiều lần trong thời gian dài.

– Trẻ đã có những bất thường trong cấu trúc não bộ từ trước.

Tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ từ 3 – 17 tuổi, điển hình với các triệu chứng nghịch ngợm, hiếu động quá mức, thiếu tập trung, chú ý và khó kiểm soát cảm xúc, hành vi. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Y khoa Arak, Iran cho thấy, “nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ có tiền sử sốt cao co giật cao gấp 2.5 lần so với trẻ bình thường”.

Hội chứng rối loạn tic

Một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện Đại học Quốc gia Cheng Kung, Đài Loan trên hơn 1.500 trẻ cho thấy, sốt cao co giật làm tăng nguy cơ mắc hội chứng tic ở trẻ lên 17 lần. Đây cũng là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến ở trẻ nhỏ, điển hình với các triệu chứng như: nháy mắt, chun mũi, nhún vãi, ho hắng giọng… nặng hơn có thể là co giật chân tay, nói tục, chửi bậy.

Các phương pháp phòng ngừa biến chứng của sốt cao co giật cho trẻ

Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật

Trong trường hợp trẻ bị co giật, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và thực hiện các bước sau nhằm hạn chế các biến chứng của sốt cao co giật có thể xảy ra:

– Đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên để tránh đờm, dãi… chảy ngược vào thực quản gây ngạt đường thở.

– Nới bớt áo để trẻ dễ thở hơn.

– Không đặt bất cứ vật cứng nào vào miệng trẻ hoặc dùng lực kìm kẹp cơ thể bởi điều này có thể khiến trẻ gặp chấn thương.

Cha mẹ nên biết cách sơ cứu và hạn chế cơn sốt co giật đối với trẻ

Sau cơn co giật, trẻ hay mệt mỏi và khó chịu trong người, do vậy, cha mẹ nên cho con nằm nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để nhanh lấy lại sức.

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị di chứng động kinh do sốt cao co giật, cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn phương thuốc điều trị an toàn, ít gây tác dụng phụ, an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, nhờ đó phòng ngừa cơn co giật tái phát, hạn chế biến chứng nguy hiểm và xoa dịu những thương tổn não bộ do cơn co giật cũ để lại.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x