4 ẢNH HƯỞNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH ĐỘNG KINH

Bệnh động kinh xảy ra ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống của người bệnh ở rất nhiều khía cạnh khác nhau.

1. Bệnh động kinh gây suy giảm trí nhớ

Các thể động kinh ảnh hưởng tới trí nhớ với đặc điểm và mức độ khác nhau:

– Động kinh thùy thái dương trái: thường gây ra các vấn đề liên quan tới trí nhớ về lời nói, ngôn ngữ như quên tên gọi, quên lời nói của những người xung quanh, quên từ ngữ nên hay bị nói ngắc ngứ…

– Động kinh thùy thái dương phải: thường ảnh hưởng tới trí nhớ về thị giác với các biểu hiện như quên gương mặt, quên hình ảnh của những cảnh vật xung quanh…

Đồng thời, tần suất của các cơn động kinh xảy ra càng nhiều thì trí nhớ của của người bệnh lại càng bị suy giảm.

Bệnh động kinh ảnh hưởng tới trí tuệ

Theo nhiều nghiên cứu trên cho thấy, nhóm trẻ mắc bệnh động kinh có chỉ số IQ thấp hơn so với nhóm trẻ không mắc bệnh. Trong đó, các bé trai bị ảnh hưởng nhiều hơn bé gái và độ tuổi mắc động kinh càng thấp thì nguy cơ về những ảnh hưởng trên trí tuệ lại càng cao.

Trí tuệ bị ảnh hưởng rất lớn bởi bệnh động kinh

2. Bệnh động kinh ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý

Do những tác động tiêu cực từ yếu tố bệnh tật, môi trường xã hội, tác dụng phụ của thuốc điều trị mà vấn đề tâm lý của người bệnh động kinh thường bị ảnh hưởng nặng nề. 

Chính vì vậy, sự đồng cảm, chia sẻ của gia đình và những người xung quanh là rất quan trọng với người bệnh. Mặt khác người bệnh cũng cần hiểu rằng bản thân mình vẫn có thể học tập, làm việc, lao động để trở thành một phần tích cực của xã hội, do vậy không nên quá tự ti về bản thân.

3. Khả năng sinh sản của người bệnh động kinh thường kém hơn người bình thường

Khả năng sinh sản của bệnh nhân động kinh giảm so với những người bình thường. So với những người không có bệnh, người mắc động kinh có nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan tới sinh sản cao hơn từ 2-3 lần. Một số vấn đề liên quan tới sinh sản mà bệnh động kinh cũng như tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh gây ra là:

– Nam giới: Giảm ham muốn tình dục hoặc giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

– Nữ giới: Bệnh buồng trứng đa nang hoặc rối loạn kinh nguyệt

4. Bệnh động kinh có thể khiến người bệnh tử vong do ngừng tim đột ngột

Thông thường một cơn động kinh kéo dài trong một vài phút, tuy nhiên nếu cơn động kinh kéo dài trên 5 phút (khoảng 5-30 phút) hoặc có nhiều cơn động kinh xảy ra liên tiếp nhau sẽ được gọi là trạng thái động kinh. Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là do các cơn động kinh gây rối loạn hoạt động của tim (rối loạn các tín hiệu điện bên trong tim) dẫn tới ngừng tim đột ngột.

Trạng thái động kinh là một tình trạng rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy, nếu nhận thấy cơn co giật, động kinh ở người bệnh kéo dài trên 5 phút thì những người xung quanh cần nhờ tới sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng các phương thuốc từ thiên nhiên như Câu đằng, An tức hương… nhằm giúp giảm các cơn co giật, động kinh hiệu quả hơn, từ đó giảm đi những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh động kinh tới sức khỏe.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x