3 PHÁT MINH KHOA HỌC MỚI BẢO VỆ NGƯỜI ĐỘNG KINH

Cơn động kinh thường xuất hiện bất thường nên người bệnh dễ gặp tai nạn không lường trước, do đó, rất cần những thiết bị hỗ trợ.

Gối Cocoon giúp bệnh nhân động kinh tự tin trong cuộc sống

Cocoon là một chiếc gối thông minh có gắn cảm biến ở bên trong. Người bệnh khi trải qua những triệu chứng báo trước cơn động kinh có thể mở nhanh và nằm xuống theo hướng dẫn.

Khi cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút, chiếc gối sẽ tự động gọi xe cấp cứu. Cocoon cũng đi kèm với hướng dẫn sơ cứu để những người xung quanh có thể biết cách chăm sóc người bệnh đúng cách. Phát minh này hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân động kinh sống một cuộc sống trọn vẹn hơn. 

Phát triển thuật toán dự báo các cơn động kinh

Các nhà khoa học ở Đại học Sydney, Úc, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và phương pháp học máy để dự đoán các cơn co giật động kinh dựa trên dữ liệu điện não đồ (EEG). Nhờ vậy, cải thiện được chất lượng cuộc sống của những người bị động kinh vốn không thể nào điều trị nổi.

Thuật toán này được các nhà khoa học Úc phát triển, cho phép dự đoán cơn động kinh sắp khởi phát với độ chính xác 81,4%. Thiết bị mới có thể được gắn vào bất kỳ dụng cụ ghi điện não đồ cầm tay nào.

Thuật toán dự báo cơn động kinh dựa trên bản ghi điện não đồ

Hệ thống trên theo dõi những thay đổi trong hoạt tính của não sẽ cảnh báo người bệnh trước 30 phút và ngay 5 phút trước khi bắt đầu lên cơn động kinh. Trong thời gian này, bệnh nhân động kinh có thể kịp tìm được một vị trí an toàn, giảm stress và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác. Các chuyên gia Úc cũng đang có kế hoạch cải thiện phương pháp cảnh báo này.

Theo dõi nhịp tim – Thiết bị cảm biến cảnh báo trước cơn động kinh

Tiến sĩ Joseph Madsen tại Bệnh viện trẻ em Boston cho biết, trước khi cơn động kinh xuất hiện khoảng 20 phút, trong cơ thể người bệnh sẽ có một sự thay đổi đột biến của các thụ thể cảm nhận dưới da thuộc hệ thống thần kinh tự trị. Điều này hoàn toàn có thể theo dõi được thông qua một thiết bị cảm biến gắn ở cổ tay.

Các hệ thống thần kinh tự trị, kiểm soát chức năng cơ thể mà chúng ta thường không nhận thức được như nhịp tim và hơi thở, được cho là đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế gây đột tử ở bệnh động kinh (SUDEP – chiếm tỷ lệ 7 – 17% số ca tử vong trong số những người mắc bệnh động kinh).

Thiết bị cảm biến nhịp tim có thể phát hiện cơn động kinh

Các nhà khoa học tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio đã phát hiện ra rằng, ngay cả trong trường hợp không có cơn co giật, hoạt động điện tim ở những người bị động kinh toàn thể có một sự khác biệt lớn hơn so với người bình thường.

Những nghiên cứu này đã mở ra một bước tiến mới trong việc tạo ra những thiết bị đơn giản, thuận tiện trong việc theo dõi, dự báo trước cơn động kinh, phương pháp điều trị mới nhằm giảm nguy cơ xuất hiện cơn co giật cho bệnh nhân động kinh trong tương lai.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x