3 ẢNH HƯỞNG PHỔ BIẾN CỦA BỆNH ĐỘNG KINH ĐẾN TRÍ TUỆ BỆNH NHÂN

Người bị bệnh động kinh vốn phải đối diện với rất nhiều thách thức trong cuộc sống. Trong đó, có lẽ vấn đề về trí tuệ là điều đáng lo ngại nhất.

Vậy bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Hầu hết các cơn động kinh toàn thể không rõ nguyên nhân như cơn vắng ý thức, co cứng – co giật toàn thân, bệnh nhân sẽ ít gặp các vấn đề về khả năng tư duy hơn là những người bị động kinh cục bộ (động kinh thùy trán, thùy thái dương…). Những người này thường gặp rắc rối về trí nhớ, ngôn ngữ hoặc tư duy. Cụ thể là:

Giảm khả năng ghi nhớ

Trên não bộ, thùy thái dương là vùng có nhiệm vụ tiếp nhận và lưu trữ thông tin.  Do vậy, nếu bị động kinh thùy thái dương, nguy cơ bị suy giảm khả năng ghi nhớ của bệnh nhân là rất cao. Vì cơn co giật tác động nhiều lần đến vùng não này làm cho nó dần bị chai cứng, co nhỏ lại và dần mất đi chức năng.

Khả năng tư duy kém

Vùng não có vai trò điều hành, giúp bạn lên kế hoạch, tổ chức suy nghĩ, tư duy logic, đưa ra quyết định là thùy trán. Động kinh thùy trán có thể khiến cho bạn giảm khả năng lập kế hoạch, khó mà tư duy hoặc hành động theo ý muốn của mình một cách tốt nhất.

Khả năng tư duy ở bệnh nhân động kinh kém hơn so với người bình thường

Thể động kinh này còn làm giảm sự chú ý của bệnh nhân hoặc thay đổi hoàn toàn tính cách, cử chỉ của họ. Bạn có thể phát biểu vội vàng mà không suy nghĩ, nói cả những điều không nên nói.

Chậm phát triển về ngôn ngữ

Vùng chỉ huy ngôn ngữ của não bộ có tên là Broca – cũng là một phần của thùy trán. Vì vậy, ngoài tác động đến khả năng tư duy, động kinh thùy trán còn có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Triệu chứng điển hình là trẻ chậm nói, quên mất từ ngữ để diễn đạt,…

Tất cả những yếu tố kể trên là nguyên nhân khiến cho trí tuệ của bệnh nhân động kinh bị ảnh hưởng lớn, điển hình là ở trẻ em. Nhiều trẻ chậm phát triển về kỹ năng đánh vần, đọc, tính toán, thậm chí là chậm phát triển trí tuệ so với lứa tuổi. 

Ảnh hưởng của thuốc tây điều trị bệnh động kinh đến trí tuệ

Những vấn đề về trí nhớ đôi khi có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh. Cụ thể là thuốc này có thể gây buồn ngủ, ngủ li bì, giảm chú ý, giảm khả năng ghi nhớ và phản xạ trước mọi vấn đề, bởi vậy gây khó khăn cho việc học tập và lưu trữ, xử lý thông tin mới.

Vấn đề về bộ nhớ có thể trầm trọng hơn khi sử dụng thuốc chống động kinh liều cao, hoặc phối hợp nhiều thuốc với nhau. Vì vậy, với những trẻ em trong độ tuổi đi học, thường các bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn loại thuốc ít hoặc không có tác dụng phụ này.

Cách để hạn chế ảnh hưởng của bệnh động kinh đến trí tuệ

Một số người bệnh có thể khỏi hoàn toàn chứng động kinh khi lớn lên, nhưng phần lớn bệnh sẽ theo đến suốt cuộc đời nếu không điều trị sớm. Vì vậy, quan trọng nhất trong việc khắc phục những ảnh hưởng của động kinh là phải tích cực chữa bệnh. Nếu thấy tác dụng phụ trên tâm thần quá nghiêm trọng, nên tái khám để được hỗ trợ đúng cách.

Bên cạnh đó nên cân nhắc cho người bệnh sử dụng những phương thuốc Đông y được chế từ thảo dược lành tính, giúp trấn tâm an thần, điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, giảm tần suất, thời gian động kinh một cách hiệu quả, an toàn. Không chỉ vậy, sản phẩm cũng hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ, giúp người bệnh tập trung, chú ý, tư duy, ghi nhớ và học hành tốt hơn

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x