3 ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG CỦA THUỐC TÂY CHỮA ĐỘNG KINH ĐẾN TRẺ EM

Phụ nữ bị động kinh sử dụng thuốc chống động kinh sẽ khiến đứa trẻ sinh ra gia tăng mắc bệnh tăng động giảm chú ý, các khuyết tật và chứng tự kỷ.

1. Gia tăng chứng tăng động khi dùng thuốc tây chữa động kinh

Nghiên cứu hơn 900.000 trẻ sơ sinh được sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2011. Nhóm các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, việc sử dụng thuốc tây chữa động kinh ở người mẹ khi mang thai có liên quan đến nguy cơ mắc chứng tăng động ở trẻ (kể cả  việc mẹ mắc bệnh tâm thần, động kinh và các yếu tố khác). 

Các loại thuốc này cũng làm giảm chỉ số IQ trung bình của trẻ bị phơi nhiễm và làm tăng khả năng gặp các vấn đề về hành vi. Do đó, các nhà khoa học cho rằng cần tránh dùng thuốc tây chữa bệnh động kinh khi mang thai.

2. Gia tăng nguy cơ tự kỉ 

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: phụ nữ sử dụng thuốc điều trị chứng động kinh khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ cho đứa trẻ được sinh ra sau này.

Theo đó, những trẻ em này đã từng tiếp xúc với loại thuốc điều trị chứng động kinh khi còn đang ở trong bụng mẹ sẽ bị tác động về nhiều mặt trong đó có không ít trẻ mắc chứng tự kỷ.

Tỷ lệ này nhìn chung tuy nhỏ, song rất đáng quan tâm, bởi nó tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe, mà đặc biệt là hệ thần kinh. Cụ thể: các thành phần có chứa trong thuốc điều trị động kinh (trong đó có axít valproic) ảnh hưởng rất lớn tới não bộ thai nhi, khiến cho não bộ bị tổn thương và dẫn tới chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ sau này.

Dùng thuốc tây chữa động kinh khi mang thai khiến trẻ có nguy cơ cao bị tự kỷ

3. Nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh

Các chuyên gia mới đây đã nhắc lại cảnh báo về việc trẻ sinh ra từ các bà mẹ dùng thuốc chống động kinh trong thời gian mang thai có nguy cơ bị khuyết tật về phát triển và có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh khoảng 10%.

Các nghiên cứu đã cảnh báo các bác sĩ không kê toa thuốc chữa động kinh cho phụ nữ mang thai trừ khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả hoặc không dung nạp.

Ngoài ra, trong quá trình kê đơn, bác sĩ phải tư vấn và đảm bảo 30-40% phụ nữ uống thuốc tây điều trị động kinh hiểu được nguy cơ sinh con bị rối loạn phát triển cũng như dị tật bẩm sinh. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc này để chữa bệnh, người bệnh cần chắc chắn đang có biện pháp tránh thai hiệu quả để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Các dị tật được biết đến bao gồm nứt đốt sống, dị tật tim và bộ phận sinh dục và những vấn đề về phát triển khác ở trẻ có mẹ dùng thuốc tây điều trị động kinh cũng cao hơn so với những phụ nữ không uống thuốc trong thai kỳ.

Với mục đích nâng cao sự hiểu biết của người bệnh và bác sĩ về tác hại của việc sử dụng thuốc chống động kinh điều trị bệnh cho phụ nữ cũng như giảm thiểu nguy cơ dị tật ở thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo nên ưu tiên các phương pháp lành tính, an toàn như dùng thuốc Đông y dành cho bệnh nhân động kinh đang mang thai.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x