2 NGHIÊN CỨU KHOA HỌC MỚI GIÚP PHÁT HIỆN SỚM CON ĐỘNG KINH

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và máy quét có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%,

Trí tuệ nhân tạo dự báo cơn động kinh

Hệ thống trí tuệ nhân tạo mới do hai nhà khoa học Hisham Daoud và Magdy Bayoumi tại Trường Đại học Louisiana (Mỹ) phát triển có thể dự đoán trước các cơn động kinh khoảng một giờ đồng hồ, với độ chính xác gần như tuyệt đối: 99,6%. Đây là bước tiến lớn so với tất cả các giải pháp dự đoán hiện nay.

Hiện tại, việc dự đoán sự xuất hiện của cơn động kinh chủ yếu thông qua phương thức phân tích hoạt động của não thông qua điện não đồ (EEG), sau đó áp kết quả thu được vào các mẫu dựng sẵn để dự đoán. Tuy nhiên, do mỗi cá nhân có hành vi não bộ hoàn toàn khác nhau, nên việc dự đoán theo cách này không có độ chính xác cao.  

Phương thức dự đoán mới không chỉ kết hợp cách trên, mà còn sử dụng thuật toán học sâu (deep learning), cho phép thống kê các hoạt động não và dự đoán trước các kênh điện xuất hiện trong cơn động kinh.

Việc có thể cảnh báo trước cơn động kinh khoảng một tiếng cũng được xem là cải tiến tuyệt vời, vì điều này sẽ cho phép người bệnh cũng như các y bác sĩ có đủ thời gian chuẩn bị, sử dụng thuốc phù hợp.

Dĩ nhiên, để ứng dụng vào thực tế, công nghệ mới này sẽ cần thêm nhiều thời gian hoàn thiện. Hiện nay, đội ngũ phát triển đang cố gắng chế tạo một bộ xử lý có thể tăng tốc giải quyết các thuật toán.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán cơn động kinh

Vẫn còn một thời gian nữa trước khi kỹ thuật này có thể triển khai rộng rãi nhưng hứa hẹn giúp thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân mắc bệnh động kinh. 

Mũ bảo hiểm giúp phát hiện động kinh ở trẻ em

Một hệ thống quét não có hình dạng giống như chiếc mũ bảo hiểm xe đạp của trẻ em có thể giúp các nhà khoa học chẩn đoán các triệu chứng động kinh dễ dàng hơn. 

Công nghệ quét não cung cấp thông tin hữu ích về các chức năng của não, tuy nhiên hầu hết các loại máy quét đều được tối ưu hóa phù hợp cho người lớn. Ngoài sự khác biệt về kích thước đầu, trẻ em cũng thường xuyên cử động, không chịu ngồi yên, điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình máy hoạt động quét não. 

Mũ bảo hiểm giúp phát hiện cơn động kinh

Các nhà khoa học cho biết, mũ bảo hiểm quét não có thể giúp kiểm tra sự phát triển của não khỏe mạnh cũng như các rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ và động kinh. Các nhà nghiên cứu đã gắn các cảm biến nhỏ, trọng lượng nhẹ trên mũ bảo hiểm, có thể theo chuyển động của đầu, giúp chất lượng quét không bị ảnh hưởng bởi cử động của bệnh nhân nhỏ tuổi.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x