2 MẶT CỦA VIỆC PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH

Phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh động kinh được áp dụng với những người không đáp ứng được thuốc và xác định được nguyên nhân do tổn thương não bộ.

Mặt lợi của phẫu thuật điều trị bệnh động kinh

Một nữ bệnh nhân 29 tuổi bị động kinh 10 năm dù điều trị rất nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh. Sau khi được thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán, chỉ định phẫu thuật cắt tổn thương. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị co giật, cũng không biến chứng, hết trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Các bác sĩ cho biết để được phẫu thuật chữa động kinh, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện. Đó là lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ, hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương và kháng thuốc chữa bệnh động kinh.

Khi đủ điều kiện, bệnh nhân được đánh giá tâm lý thần kinh trước mổ. Các bác sĩ chọn phương án phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh bằng kính vi phẫu, hệ thống định vị, nội soi, điện não. 

Đây là phẫu thuật khó và phức tạp từ khâu chẩn đoán, chọn phương pháp phẫu thuật cho phù hợp, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn động kinh.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn cơn động kinh di chuyển vào các phần khác của não.

Do đó, việc chỉ định phẫu thuật được hạn chế cho một số trường hợp đã được xác định rõ nguyên nhân và đáp đứng đủ các yêu cầu cho cuộc phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh thường áp dụng cho bệnh nhân kháng thuốc điều trị

Những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật

– Một số biến chứng không tiên đoán được liên quan đến phương thức phẫu thuật như vấn đề về chảy máu hoặc thiếu máu dẫn đến di chứng thần kinh vĩnh viễn, máu tụ nội sọ, nhiễm trùng, não úng thủy, và tổn thương những cấu trúc quan trọng giữ chức năng thần kinh lân cận do phẫu thuật.

– Vấn đề liên quan đến bộ nhớ ở thùy thái dương, vì nơi này xử lý bộ nhớ và các chức năng ngôn ngữ, do đó, phẫu thuật cho người bị bệnh động kinh có thể gây ra khó khăn trong việc ghi nhớ, hiểu và nói.

 

Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

– Tình trạng đột quỵ hoặc tê liệt một phần: Sau khi phẫu thuật, có thể có khả năng hạn chế di chuyển ở một bên của cơ thể do tác động đến phần não chi phối.

+Thiếu hụt về chức năng vận động và cảm giác hoặc dẫn đến tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay như là nhận biết vật dùng xúc giác

Chính vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà phương pháp phẫu thuật để điều trị cho người bị bệnh động kinh ở nước ta vẫn chưa được phổ biến.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x