2 LIỆU PHÁP ĐƯỢC FDA CHẤP NHẬN ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận liệu pháp máy kích thích thần kinh và kích thích dây thần kinh phế vị để chữa động kinh

Liệu pháp máy kích thích thần kinh cấy vào cơ thể

Thiết bị này được gọi là RNS System, chúng phát hiện các hoạt động điện não bất thường và thay đổi mức độ họat động điện não bất thường này trước khi xảy ra cơn co giật. 

Máy RNS System được gắn vào trong hộp sọ, 1 hoặc 2 điện cực gắn gần hoặc trung tâm ổ động kinh. Chấp thuận của FDA dựa trên thử nghiệm lâm sàng 191 bệnh nhân động kinh kháng trị, tuy nhiên máy RNS chỉ hoạt động trên 1 /2 bệnh nhân nghiên cứu.

Sau 3 tháng, đối với máy hoạt động, 34% bệnh nhân giảm số cơn co giật trung bình / tháng. Đối với máy không hoạt động, số cơn co giật giảm trung bình 19%. Kết quả 29% bệnh nhân có máy hoạt động giảm ít nhất 50% số cơn co giật so sánh với 27% bệnh nhân có máy không hoạt động.

Tuy nhiên, FDA cảnh báo bệnh nhân gắn RNS System phải tránh chụp MRI, tránh các phương pháp điều trị bằng nhiệt, tránh choáng điện và tránh dùng máy kích thích từ xuyên sọ. Năng lượng từ RNS System có thể được chuyển vào bộ phận kích thích thần kinh và có thể gây ra tổn thương não ngay cả khi máy ngưng hoạt động.

Liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận hệ thống trị liệu kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) để điều trị hỗ trợ trong việc giảm tần suất cơn động kinh ở những bệnh nhân từ 4 tuổi trở lên với các cơn khởi phát cục bộ khó điều trị bằng các thuốc chống động kinh.

Liệu pháp VNS được thực hiện thông qua một thiết bị truyền các xung động nhẹ đến dây thần kinh phế vị trong những khoảng thời gian đều đặn trong suốt cả ngày với nỗ lực ngăn chặn các cơn động kinh trước khi chúng bắt đầu.

Kích thích dây thần kinh phế vị giúp giảm tần suất và mức độ cơn động kinh

Việc bổ sung liệu pháp có thể làm ngưng hoặc rút ngắn cơn động kinh, làm giảm cường độ của cơn, và rút ngắn thời gian hồi phục. Thiết bị được cấy thông qua một thủ thuật xâm lấn ở bệnh nhân ngoại trú mất tối thiểu khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Các tác dụng phụ do liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị được báo cáo phổ biến nhất gồm khàn giọng, mất ngủ, khó thở, đau họng, và ho tăng dần, co thắt thanh quản, buồn nôn, đau, viêm hầu họng, nôn mửa.

Tuy nhiên, liệu pháp VNS mang đến cơ hội kiểm soát cơn động kinh được chứng minh hiệu quả và giúp người bệnh có một chất lượng sống tốt hơn.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x