2 GIAI ĐOẠN VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐA KHỚP ĐIỂN HÌNH

Viêm đa khớp thường xảy ra ở những người bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, bệnh gút, lao khớp… Trong đó, viêm đa khớp dạng thấp là bệnh phổ biến và nguy hiểm hơn cả. Với các triệu chứng viêm đa khớp điển hình là sưng đỏ, đau và cứng khớp, viêm đa khớp dạng thấp có thể khiến bệnh nhân tàn phế ngay khi tuổi đời chỉ ngoài 30.

– Người bệnh cần hết sức thận trọng với các triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp ngay từ khi bệnh còn chưa khởi phát rõ rệt.

Giai đoạn khởi phát

 Trước khi có triệu chứng viêm đa khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi.

 Trong giai đoạn khởi phát, các triệu chứng viêm đa khớp thường xuất hiện từ từ, rồi tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh xuất hiện đột ngột và cấp tính. Giai đoạn này kéo dài từ vài tuần đến hàng tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát

 Ở giai đoạn toàn phát, triệu chứng viêm đa khớp làm đau khớp dai dẳng và nặng thêm theo thời gian. Biểu hiện viêm đa khớp điển hình đầu tiên là sưng, đỏ, nóng và đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp), đặc biệt là khi có va chạm. Trong đó hay gặp nhất là các khớp ở cổ tay, các khớp ngón tay, ngón chân, gối, các khớp gần bàn tay, bàn chân, cổ chân, khuỷu tay.

 Ngoài ra, trong giai đoạn này các triệu chứng viêm đa khớp cũng có thể gây đau khớp, mệt mỏi kèm sốt. Triệu chứng viêm đa khớp biểu hiện trên nhiều khớp, có tính đối xứng, làm hạn chế vận động trong các hoạt động thường ngày. Các khớp ít gặp như khớp háng, cột sống, vai, ức đòn, nếu có viêm cũng thường xuất hiện ở giai đoạn muộn.

 Triệu chứng viêm đa khớp điển hình khác là cứng khớp buổi sáng. Các hoạt động thường ngày như đánh răng, chải đầu… người bệnh có thể khó thực hiện vào sáng sớm và thường phải xoa bóp “làm nóng” thì các khớp mới có thể cử động được. Cứng khớp thường kéo dài hơn một giờ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, nhưng thường không kéo dài như viêm đa khớp dạng thấp (chỉ khoảng dưới 30 phút).

 Viêm đa khớp dạng thấp được xem là bệnh toàn thân. Bệnh nhân có thể không thấy biểu hiện triệu chứng viêm đa khớp gì trong thời gian dài. Tuy nhiên, viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tăng tiến không ngừng có khả năng hủy hoại khớp xương và gây tàn tật. Nếu không điều trị kịp thời, các triệu chứng viêm đa khớp nặng dần sẽ dẫn đến biến dạng khớp và mô xung quanh. Từ đó, làm mất chức năng của nhiều khớp. Sau 10 năm bị bệnh, khoảng 10 đến 15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt, phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

 Không chỉ là các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp, đặc biệt theo thời gian, các khớp xương sẽ bị thoái hóa dần trong khi cơ thể không sản sinh đủ các chất cần thiết để tái tạo sụn và xương. Hậu quả là xương khớp càng nhanh thoái hóa, gây ra đau nhức nhiều hơn, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động thường ngày.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x