2 BỆNH LÝ VỀ NÃO DỄ GÂY RA KHỞI PHÁT CƠN ĐỘNG KINH

Nhiễm khuẩn não và các bệnh lý mạch máu não là những nguyên nhân được xác định gây khởi phát cơn động kinh.

Nhiễm khuẩn não bộ gây động kinh

– Viêm màng não do vi khuẩn (vi khuẩn sinh mủ, trực khuẩn lao, xoắn khuẩn giang mai, nấm).

– Viêm não hoặc viêm não – màng não do virus hoặc nấm là nguyên nhân chính gây động kinh ở trẻ em. Nhiều trường hợp động kinh là triệu chứng khởi phát.

– Áp xe não: 26% có động kinh (Bonhal), nhiều trường hợp động kinh là triệu chứng khởi đầu, có thể là động kinh cục bộ hoặc động kinh toàn bộ.

– Bệnh ấu trùng sán lợn não: Bệnh ấu trùng sán lợn não gây động kinh. Động kinh do ấu trùng sán lợn não, chiếm khoảng 2% trường hợp động kinh triệu chứng. Theo F.George là 55%, Ngô Đăng Thục là 54% bệnh ấu trùng sán lợn não gây động kinh.

Các triệu chứng viêm não dể gây khởi phát cơn động kinh

 Bệnh lý mạch máu não

Động kinh do bệnh lý mạch máu não chiếm 10-15% động kinh ở người lớn, 25-30% động kinh ở người trên 60 tuổi. Di chứng tai biến mạch máu não tạo nên các sẹo gây động kinh ở võ nảo là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của động kinh ở người già.

– Thiếu máu não cục bộ đôi khi khởi đầu bằng cơn động kinh cục bộ đơn thuần.

– Cơn động kinh xảy ra khi tai biến mạch máu não: khối máu tụ trong não thường gây động kinh  (khoảng 10% các trường hợp) hơn là thiếu máu não cục bộ (5% các trường hợp).

– Trong tai biến mạch máu não, các cơn động kinh nhất là các cơn cục bộ tiến triển đến trạng thái động kinh.

+ Khoảng 50% dị dạng mạch máu não có động kinh.

+ Phình động – tĩnh mạch rất hay gây động kinh. Trái lại túi phình động mạch rất ít gây động kinh. Phình động mạch nhỏ gây động kinh vào thời điểm bị vỡ.

– Tác động mạch cảnh đoạn ngoài sọ rất hay gây động kinh.

– Bệnh não tăng huyết áp gây động kinh: các cơn trong lupus ban đỏ rải rác, cơn biến chứng của nhiễm độc thai nghén (cơn sản giật).

Những con số về bệnh động kinh ở người lớn

Theo thống kê trên thế giới hiện nay, có thể thấy số lượng người bị mắc bệnh động kinh đang không ngừng gia tăng. Đối tượng mắc bệnh tập trung ở cả trẻ em và người lớn.

Tại Hoa Kỳ, Viện nghiên cứu Quốc gia về những rối loạn hệ thần kinh và đột quỵ đã có số liệu cụ thể với tỷ lệ 30% trên tổng số 4 triệu người Mỹ bị mắc bệnh động kinh có xu hướng tái phát bệnh dù được chữa trị bằng thuốc.

Trong số đó, có khoảng 70% người bệnh khống chế được cơn động kinh do được chẩn đoán đúng và điều trị hợp lý, còn lại là những người bị động kinh kháng trị. Điều này khiến việc điều trị động kinh vẫn là một thách thức lớn đối với các bác sỹ.

Đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông tin rằng động kinh chiếm 1% gánh nặng về kinh tế thế giới do các bệnh gây ra, tương tự như ung thư phổi ở đàn ông hay ung thư vú ở phụ nữ.

Ngay lúc này, hơn ai hết chính bản thân người bệnh cần đặt ra cho mình một nhận thức rằng, căn bệnh này là căn bệnh không hề dễ chữa nhưng nếu chữa kịp thời sẽ giảm thiểu được tác hại của bệnh động kinh.

Không những vậy, những chế độ và thói quen không tốt cần phải thay đổi theo hướng tích cực, chủ động. Thực hiện được những điều trên, các bạn có được hiệu quả điều trị bệnh động kinh rõ ràng.

XEM THÊM :

THUỐC CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ NHẤT?

BỆNH ĐỘNG KINH CHỮA SUỐT 10 NĂM KHÔNG KHỎI PHẢI LÀM SAO?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x